Tin tức

Kỹ thuật nuôi dê boer đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ thuật nuôi dê Boer – Hướng dẫn cách nuôi dê Boer hiệu quả nhất

Dê Boer là giống dê được chăn nuôi phổ biến ở nước ta, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho  nhiều hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, để đạt được thành công, bà con cần nắm vững những kỹ thuật nuôi dê Boer chính xác nhất. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

  1. Cách làm chuồng cho dê Boer

Để dê sinh sống và phát triển tốt, cần trang bị hệ thống chuồng trại đúng chuẩn:

Chuồng cần được đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh để ẩm ướt, gây ra mốc và một số loại bệnh.

Tùy đặc điểm của từng vùng, từng nhà cụ thể mà xây dựng chuồng trại với hướng thích hợp. Cần xác định được hướng gió và hướng mưa tạt, để tránh gió lùa và mưa tạt, hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi của thời tiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe của dê.

  1. Thức ăn cho dê

Dê Boer có đặc điểm phàm ăn, rất dễ nuôi, bình thường thức ăn cho dê chia thành 3 loại: thức ăn thô xanh, thức ăn thô khô và thức ăn rau củ quả.

  • Thức ăn thô xanh là các loại cỏ cành cây, thân cây có nhiều nước và tỷ lệ chất xơ cao. Tuy nhiên, nên chế biến để dê dễ dàng hấp thụ hơn.

>>> Xem thêm: Chế biến thức ăn cho dê bằng máy băm cỏ 3A

  • Thức ăn thô khô: là các loại lá sắn, lá keo,… thường được chặt rồi phơi khô, cho dê ăn vào mùa đông hoặc lúc không có thức ăn thô xanh.
  • Thức ăn củ quả:  sắn, ngô,… cắt lát cho dê ăn

Dê là loại vật không ưa độ ẩm, và kể cả thức ăn. Thức ăn dành cho dê phải thật khô ráo, không bị hôi mốc, sạch và không bị lẫn đất cát, phải để nước sạch trong chuồng để dê có thể uống bất cứ khi nào khát.

Làm máng ăn cho dê: Dê thích ăn trên cao nên máng phải đặt cách mặt đất khoảng 0,5m để dê ăn dễ dàng. Dê không ăn thức ăn đã rơi xuống đất, nên thiết kế máng phải rộng để chứa được nhiều thức ăn và khi dê ăn không bị rơi vãi.

  1. Chăm sóc dê sinh sản

Cần tránh tình trạng phối đồng chủng để con giống có năng suất và chất lượng tốt. Khi dê đực con nuôi thời gian khoảng 4 tháng tuổi ra nuôi riêng.

Khi dê con đực nuôi sau khoảng 4 tháng tuổi thì cho nuôi riêng với dê cái. Tiến hành phối giống cho dê cái lần đầu lúc 7  – 8 tháng tuổi. Không được dùng những dê đực là bố, ông, anh hoặc có quan hệ huyết thống gần với dê cái vì như vậy sẽ gây nên hiện tượng trùng huyết.

Trong thời gian dê cái mang thai, không nên đuổi đánh, làm dê chạy nhanh hoặc hoạt động máy, không được nhốt chung với dê đực vì dễ bị dê đực nhảy và sảy thai.

Đối với những con dê cái lần đầu mang thai, cần xoa bóp đầu hằng ngày để dê quen với việc vắt sữa sau này. Đây cũng là cách kích thích tuyến sữa hiệu quả.

Trên đây là những điểm cơ bản trong kỹ thuật nuôi dê Boer hiện nay, không khó để thực hiện đún không nào. Dê là loại đem lại giá trị kinh tế cao nên đang là cơ hội làm giàu cho những ai biết nắm bắt. Chúc bà con thực hiện thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button