BlogTin tức

Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Cá tạp và các phế phẩm từ cá nếu vứt bỏ thì vô cùng lãng phí. Phương pháp tận dụng nguyên liệu được nhiều trang trại quan tâm là ủ thành thức ăn chăn nuôi. Vậy cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi tiến hành như thế nào?

Phương pháp ủ cá làm thức ăn cho vật nuôi

Hiện nay có 2 phương pháp ủ cá phổ biến đó là ủ sống và ủ chín. Trong đó, ủ sống cần thời gian từ 3 – 4 tuần. Còn ủ chín chỉ cần từ 2 – 3 ngày có thể cho vật nuôi ăn. Mặt khác, cá được nấu chín sẽ đảm bảo an toàn hơn cho hệ tiêu hóa của vật nuôi.

Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ủ cá cần thiết

  • 100kg cá: Cá tươi, cá tạp, đầu cá, ruột cá, nói chung là các phế phẩm từ cá có thể thu mua. Nhưng phải đảm bảo con tươi nguyên, không bị ôi thiu, mốc hỏng.
  • 100kg: Cám ngô hoặc cám gạo để ủ
  • 1 gói Men vi sinh vật Enzyme Protease cung cấp vi sinh vật có lợi cho quá trình ủ và hệ tiêu hóa của vật nuôi.
  • 1 lít mật rỉ đường.

Mách nhỏ: Cá tươi nguyên con sẽ kéo dài thời gian ủ so với bình thường, ngay cả khi nguyên liệu đã được nấu chín. Do đó, các chuyên gia khuyến khích bà con nên sử dụng máy nghiền cá để xay nhuyễn nguyên liệu.

Máy nghiền cá công suất lớn 3A11kW  là gợi ý được đưa ra cho bà con. Thiết bị được nghiên cứu sáng chế bởi xưởng cơ khí 3A. Máy có thể nguyên cá nguyên con mà không cần cắt nhỏ, năng suất đạt từ 0,9 – 1 tấn/giờ, hoạt động vô cùng mạnh mẽ và ấn tượng.

Bước 2: Ủ cá làm thức ăn chăn nuôi

Cho cá vào máy xay nhuyễn, tiếp đến cho sản phẩm thu được lên nồi nấu chín rồi để nguội.

Trộn thêm 100kg cám gạo vào thùng cá đã nấu chín để nguội.

Tiếp theo, cho mật rỉ đường và men vi sinh vào trộn kỹ cho các nguyên liệu thành hỗn hợp đồng đều. Để trong khoảng 2 – 3 tiếng ở nhiệt độ bình thường. Sau đó cho vào thùng kín, ủ trong 48 đến 72 tiếng có thể đem ra làm thức ăn cho vật nuôi.

Lưu ý quan trọng khi dùng cá ủ làm thức ăn cho vật nuôi

Nếu ủ nguyên liệu vào ngày trời nắng nóng, chỉ sau từ 24 – 36 giờ có thể đem ra cho đàn vật nuôi.

Thức ăn từ cá ủ sống có thể để từ 3 – 6 tháng. Không nên để quá lâu, nó sẽ khiến thức ăn bị lên men, chua, có meo trắng trên mặt làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của vật nuôi.

Cần bảo quản tốt, không để nước lẫn vào thùng chứa. Sử dụng một dụng cụ riêng biệt để lấy thức ăn và phải đậy kín nắp, không để tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài.

Dùng cá ủ lên men trộn với thức ăn cho vật nuôi ăn 2 lần/ngày.

Cách ủ cá làm thức ăn chăn nuôi đơn giản, nếu được xay nhuyễn, thời gian ủ chỉ từ 2 – 4 ngày có thể dùng được. Chúc bà con thành công với phương pháp ủ cá mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button