BlogTin tức

Lắp pin quá công suất định danh inverter

Lắp pin quá công suất định danh inverter viết tắt là DC Oversize chính là một thuật ngữ quan trọng trong lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời. Nếu hiểu sai về khái niệm này thì sẽ khó lắp đặt được một hệ thống đúng chuẩn. Chính vì vậy, hãy cùng Intech Solar tìm hiểu kỹ hơn về DC Oversize bạn nhé!

Thế nào là lắp pin quá công suất định danh inverter?

Lắp pin quá công suất định danh inverter được dùng trong hệ thống lắp đặt điện mặt trời. Theo đó, thợ khi lắp đặt các loại pin mặt trời sẽ lắp cao hơn so với công suất danh định Inverter. 

Công suất danh định trên tấm pin năng lượng mặt trời về cơ bản có cường độ bức xạ lên đến 1000W mỗi m2 và nhiệt độ tấm pin khoảng 25 độ C. Lúc này, DC oversize được lắp nhằm giúp cho người dùng sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời một cách ổn định và đúng nhất so với thực tế.

Lắp pin quá công suất định danh Inverter gọi tắt là DC Oversize

Tại sao nên lắp pin quá công suất định danh inverter?

Có khá nhiều lý do khiến cho thợ lắp đặt phải lắp công suất tấm pin mặt trời cao hơn so với công suất danh định. Trong đó, những lý do chính gồm có:

Do khí hậu và nhiệt độ tại Việt Nam

Đặc điểm về khí hậu và nhiệt độ của Việt Nam đó chính là có lượng bức xạ thấp kèm với nhiệt độ có phần cao hơn so với công suất danh định Inverter đã đặt ra. Chính vì vậy nên hệ thống điện mặt trời sẽ không thể hoạt động hiệu quả được. 

Nếu nhiệt độ không ngừng tăng cao thì công suất của tấm pin mặt trời sẽ giảm theo chỉ tiêu. Thường thì chỉ tiêu của công suất tấm pin năng lượng mặt trời có thể giảm từ 0.25 cho đến 0.55.

Do bụi bẩn, tạp chất

Khí hậu Việt Nam bên cạnh nắng và gió thì còn có rất nhiều bụi và tạp chất trong không khí. Nếu tấm pin lắp ở vị trí trên mái nhà thì người dùng sẽ hiếm khi có thể vệ sinh dẫn đến tích tụ nhiều bụi bẩn bám. Vì vậy người ta lắp DC oversize nhằm giúp hệ thống hoạt động ổn định dù ở trong điều kiện bụi bẩn.

Khí hậu tại Việt Nam có nhiều bụi bẩn, tạp chất bám ảnh hưởng pin

Hướng và góc nghiêng khi lắp đặt

Khi lắp đặt, đôi khi hướng và góc nghiêng của pin năng lượng mặt trời cũng có một số ảnh hưởng nhất định đến công suất. Lúc này, công suất hoạt động của tấm pin sẽ không thể như nguyên mẫu công suất danh định Inverter đã đặt ra.

Cách tính toán lượng DC Oversize hợp lý

Tính toán lượng DC Oversize là điều cần thiết để giúp cho hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra công suất phù hợp cũng như đúng với mục đích sử dụng. Tùy theo từng hãng mà các chuyên gia cho ra một lượng Oversize khác nhau. Người lắp đặt có thể dựa vào những điều kiện cơ bản sau để tính lượng DC Oversize hợp lý nhất:

  • Nếu cần tính số lượng pin mắc nối tiếp thì phải dựa vào thông số của điện áp hở mạch max cho phép hoặc Voc Max.

  • Để tính được số pin mắc song song thì cần phải xem xét dòng ngắn mạch I max.

  • Phải tìm hiểu về điều kiện thực tế của khu vực muốn lắp đặt điện mặt trời.

  • Ngoài ra, ở mỗi vùng miền khác nhau cũng có lượng DC Oversize phù hợp khác nhau. Ở miền Nam lượng thích hợp là 5 đến 10%, còn ở miền Bắc là khoảng 10-30%.

Lượng DC Oversize phù hợp ở mỗi vùng miền là khác nhau

Lời kết

Trên đây là các thông tin về lắp pin quá công suất định danh inverter mà Intech Solar muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về cách lắp DC oversize này!

>>Xem thêm:

Back to top button