Tin tức

Mẹo lập và nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Hằng quý, doanh nghiệp phải thực hiện tạm tính số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp rồi cuối năm quyết toán lại xem năm đó doanh nghiệp có phải nộp thuế hay không. Để giúp kế toán không còn “chóng mặt” với những khó khăn khi tính thuế như gặp lỗi kết xuất XML trên HTKK, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp nào là chuẩn,… bài viết này sẽ đề cập đến cách lập và nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ hữu ích đối với mỗi kế toán.

 

Hướng dẫn kế toán lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp trên HTKK

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ sử dụng theo mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC.

Trước hết, kế toán mở phần mềm HTKK trên máy tính ra rồi đăng nhập bằng mã số thuế công ty, Chọn: “Thuế Thu Nhập Doanh Nhiệp”, chọn “Quyết toán TNDN năm (03/TNDN)”, khi đó phần mềm sẽ hiện thị ra Bảng “Chọn kỳ tính thuế”.

thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Các bạn tiến hành chọn:

– Năm quyết toán.

– Chọn phụ lục kê khai: chúng ta cần chọn 2 phụ lục cơ bản dành cho ngành sản xuất kinh doanh thông thường là 03-1A/TNDN: Kết quả hoạt động sản kinh doanh và 03-2A/TNDN: Chuyển lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh. (Chọn 03-2A nếu trong năm nay doanh nghiệp có lãi và có số lỗ của các năm trước được chuyển sang).

Chọn xong các bạn ấn “Đồng ý” thì phần mềm sẽ xuất hiện giao diện của tờ khai quyết toán, trình tự thực hiện theo các bước:

Bước thứ nhất: Điền thông tin để hoàn thiện Phụ lục 03-1A/TNDN trước để phần mềm tự động tổng hợp số liệu lên chỉ tiêu A1 trên tờ khai quyết toán.

Bước 2: Làm tờ khai quyết toán 03/TNDN:

1. Điều chỉnh tăng giảm tổng lợi nhuận trước thuế ở các chỉ tiêu từ B1 – B14, kế toán cần lưu ý và cẩn thận nhất đến chỉ tiêu B4.

2. Xác định thu nhập tính thuế tại chỉ tiêu C4 là âm hay dương:

Nếu C4 âm (giá trị xuất hiện trong ngoặc đơn) thì năm nay doanh nghiệp không phải nộp thuế. Kế toán chỉ cần quan tâm thêm chỉ tiêu [E1] – Thuế TNDN của hoạt động sản xuất kinh doanh – Đã Tạm Nộp trong Năm – Nếu trong năm ở các quý các bạn đã tạm tính ra số tiền phải nộp và các bạn đã mang số tiền đó đi nộp thì các bạn đưa số tiền đó vào E1 là xong.

Nếu C4 dương tức là có thu nhập tính thuế dương thì:

– Nếu các năm trước doanh nghiệp mà kế toán đang làm việc có số lỗ chưa chuyển hết (5 năm gần nhất) các bạn thực hiện Chuyển lỗ – Việc này được thực hiện thông qua Phụ lục 03-2A/TNDN để đưa số liệu lên chỉ tiêu C3.

– Nếu không có số lỗ được chuyển hoặc chuyển lỗ xong mà các bạn vẫn có lãi tức là C4 vẫn dương thì chúng ta đưa giá trị dương ở C4 – Thu nhập tính thuế đó vào C7/C8/C9 theo mức thuế suất mà công ty các bạn áp dụng, theo đó số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp mà các bạn phải nộp sẽ xuất hiện tại chỉ tiêu G. Sau đó các bạn hoàn thiện nốt chỉ tiêu E1 nữa là hoàn thành. (ngoài ra cần làm cẩn thận các chỉ tiêu H và I). 

Những đối tượng nào được sử dụng mẫu hóa đơn tự in?

Tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân 

 

Bên cạnh đó, kế toán cần chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế TNDN bao gồm: Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu số 03/TNDN; Báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc DN thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình DN, giải thể, chấm dứt hoạt động; Một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai (tùy theo thực tế phát sinh của người nộp thuế): Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh theo mẫu số 03-1A/TNDN (dành cho người nộp thuế thuộc các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ), mẫu số 03-1B/TNDN (dành cho người nộp thuế thuộc các ngân hàng, tín dụng), mẫu số 03-1C/TNDN (dành cho người nộp thuế là các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán) ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button