Tin tức

Cắp sách học tập kỹ thuật nuôi cá trê mau lớn từ thực tế

Cá trê là một trong những loài cá nước ngọt sinh sống ở tầng đáy. Đây là loài cá da trơn có thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng. Cùng khám phá kỹ thuật nuôi cá trê mau lớn trong bài viết dưới đây.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá trê mau lớn từ điển hình chăn nuôi thành công

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn hẹn giờ

Chuẩn bị ao nuôi cá

Ao nuôi cá trê cần chuẩn bị các bước sau đây để tạo ra môi trường sống lý tưởng cho loài thủy sản này:

  • Diện tích lý tưởng: 500 – 1000 mét vuông.
  • Mực nước lý tưởng: 1 – 1,2 mét.
  • Đáy ao có mức bùn từ 20 – 30 cm. Bề mặt bằng phẳng và hơi dốc với độ dốc nghiêng về hướng cống thoát nước.
  • Tát cạn đáy ao và phơi 3 -5 ngày.
  • Bón vôi tiêu diệt mầm bệnh: 10 -15 kg/100 mét vuông.
  • Bón lót phân hữu cơ với lượng 10 – 15 kg/100 mét vuông để lên màu nước trước khi mở trổ dẫn nước vào ao nuôi.
  • Ngoài phân hữu cơ, bà con có thể gây màu nước bằng phân supe lân NPK với lượng từ 300 – 500g/1000 mét vuông. Khi nước lên màu xanh nõn chuối là đạt yêu cầu.

kỹ thuật nuôi cá trê 1

Thả cá trê giống

Lựa chọn đàn cá trê giống khỏe, đánh ngạnh mạnh, cơ thể trơn bóng, nhiều nhớt, không bị trầy xước và phải có xuất xứ rõ ràng. Mật độ thả cá dao động từ 250 – 400 con/mét vuông.

Kỹ thuật nuôi cá trê

Thức ăn nuôi cá trê

Cá trê là loài ăn tạp. Do vậy, bà con sử dụng các loại rau cỏ, phụ phẩm nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp và các loại phụ phẩm, phế phẩm từ ngành công nghiệp chế biến thức ăn như: đầu cá, da cá, đầu tôm, nội tạng… để làm thức ăn cho cá trê. Lượng thức ăn hàng ngày chiếm từ 10 – 15% khối lượng cơ thể cá và chia ra làm 2 lần ăn/ngày.

Chăm sóc cá trê

Bà con định kỳ 2 tuần/lần bổ sung vitamin C giúp cá trê tăng sức đề kháng với lượng từ 0,5 -1g/kg thức ăn. Khi cá còn nhỏ, nên nấu chín thức ăn rồi rắc xuống cho cá ăn trong tuần đầu thả cá. Thay nước ao 2 tuần/lần với lượng khoảng 30% nước có trong ao nuôi.

Định kỳ bón vôi bột với lượng 1 – 2 kg/100 mét vuông mặt ao để tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời kết hợp theo dõi và quan sát kĩ trạng thái của cá để có các biện pháp xử lý nếu xảy ra dấu hiệu bất thường. Hàng ngày, sau khi cho cá ăn xong, cần vớt hết lượng thức ăn thừa, tránh để thức ăn phân hủy, gây ô nhiễm nguồn nước nuôi cá.

Thu hoạch cá trê

Sau 5 -6 tháng nuôi, cá đạt kích thước từ 0,8 – 1 kg/con là có thể tiến hành thu tỉa với những con cá trê đạt kích thước thương phẩm và sau 8 – 9 tháng có thể thu hoạch toàn bộ bằng cách tát cạn ao và bắt hết lượng cá.

kỹ thuật nuôi cá trê

Kỹ thuật nuôi cá trê thương phẩm cần chú ý từ khâu chuẩn bị ao nuôi, chọn và thả cá giống tới các bước cho cá ăn và chăm sóc đàn cá mới thu lại được hiệu quả như mong đợi. Chúc bà con nắm vững các kiến thức vừa chia sẻ theo kinh nghiệm của những điển hình nông dân nuôi cá trê thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button