Sức khoẻ

Làm thế nào để giảm cơn đau lưng khi mang thai

Trường hợp các chị em bị đau lưng khi mang thai là rất phổ biến. Có nhiều thì chỉ chịu cơn đau lưng thoáng qua, còn có người thì phải chịu cơn đau lưng dài dai dẳng, rất khó chịu. Vậy phải làm thế nào để có thể giảm nhẹ cơn đau lưng của bà bầu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm giảm cơn đau lưng trong bài viết sau đây nhé.

1. Tại sao hay bị đau lưng khi mang thai

Phụ nữ mang thai thường bị gánh chịu những cơn đau lưng dài và khó chịu, khiến cho việc sinh hoạt thường ngày cũng trở nên khó khăn hơn.

Lý do dẫn tới tình trạng đau lưng khi có thai là cơ thể sản sinh ra hooc môn Relaxin, hooc môn này làm ảnh hưởng đến các dây chằng và khớp của cơ thể.

Hooc môn Relaxin này rất quan tọng vì nó giúp cho khung xương chậu được giãn nở ra để sinh con dễ dàng hơn. Chính vì thế nên phụ nữ mang thai thường bị đau lưng.

Một số thay đổi khác của cơ thể khi mang thai

– Bị tăng cân, cơ thể có xu hướng hướng ra phía trước.

– Do mang thai cơ thể sinh trưởng hooc môn dẫn đến căng thẳng làm ảnh hưởng đến đau thắt lưng hông, và các cơ của cơ thể không được thư giãn, hồi phục và luôn ở trong tình trạng bị căng cứng cơ.

2. Làm gì để giảm đau lưng khi mang thai?

Muốn giảm cơn đau lưng khi mang thai thì việc đầu tiên bạn cần làm là đến gặp bác sĩ khám để biết được chính xác nguyên dẫn dẫn đến tình trạng đau lưng.

Để giảm bớt cơn đau lưng thì bạn phải kiểm soát được cân nặng của cơ thể, không được để tăng cân quá nhiều, và đảm bảo trong thời gian mang bầu cơ thể không tăng quá 10 – 12 cân.

Khi bạn đi, đứng hay ngồi phải luôn giữ người trong tư thể thẳng. Bạn không nên đứng một chỗ quá lâu, nếu vì việc gì đó cần đứng một chỗ thì thi thoảng bạn nên đi lại một chút để khởi động khớp gối không bị trọng lượng cơ thể đèn ép quá lâu.

Khi đứng, bạn nên rạng chân rộng ra một chút để đứng vững hơn. Còn khi ngồi làm việc thì bạn nên lựa chọn chiếc ghế ngồi êm và phân bố trọng lượng của cơ thể đều khắp mông. Ngồi khoảng 30 phút thì bạn cần đứng lên đi lại một chút.

Sau khi bụng bầu to thì bạn cần điều chỉnh lại độ cao của ghế và tư thế ngồi của mình sao cho thoải mái nhất và kê chân lên chiếc ghế thấp khác.

Mang thai tập thể dục rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Bạn hãy lựa chọn cho mình một môn thể thao yêu thích để tập luyện chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, tập yoga, thẩm mỹ… đây đều là những bài tập thể dục rất tốt cho việc bạn sinh em bé.

Không nên làm việc nặng, xách nặng, cúi người hay vặn người khiến cho khớp chậu và vùng thắt hông bị căng cơ nhiều. Nếu muốn lấy một vật gì đó dưới đất thì bạn nên ngồi xuống nhặt vật đó lên.

Mặc những bộ quần áo thoải mái nhất, không được bó sá. Không đi giày cao gót vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến dáng đi khiến bạn không đi được bình thường như trước.

Qua bài viết hôm nay bạn đã biết được lý do vì sao lại bị đau lưng khi mang thai rồi chứ. Bạn hãy tránh làm một số công việc nặng và hãy ăn mặc cho thoải mái nhất để giảm cơn đau lưng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button