Sức khoẻ

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm hiện nay

Căn bệnh ung thư quái ác luôn “rình rập” chúng ta, bạn bè, người thân của chúng ta. Một số loại ung thư có thể chữa trị được, đa số các loại ung thư khác không thể chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống thêm 5 năm đến 10 năm. Trong đó, ung thư phổi được coi là căn bệnh đứng đầu khiến con người phải chấm dứt sự sống. Hãy cùng Tư vấn thuốc 24h tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân, cách điều trị bệnh ung thư phổi nhé!

Tình hình thực tế của căn bệnh ung thư phổi hiện nay

Không chỉ ở Việt Nam mà còn ở đa số các quốc gia khác trên thế giới, ung thư phổi trở thành căn bệnh phổ biến nhất ở nam giới và ngày càng xuất hiện nhiều ở nữ giới. Nguyên nhân chính nhất gây nên bệnh ung thư chính là do trực tiếp hút thuốc lá và gián tiếp ngửi phải khói thuốc lá. Căn bệnh ung thư phổi luôn được đưa ra tuyên truyền trong cộng đồng để cảnh báo tác hại của thuốc lá nhưng dường như mọi người vẫn chưa hoàn toàn nhận thức được mức độ nguy hiểm của nó. Nếu bạn đọc được bài viết này, xin hãy nhắc nhở bạn bè, những người thân yêu tránh xa thuốc lá và khói thuốc lá để không phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc trong tương lai. 

Ung thư phổi có mấy loại?

Hiện nay, ung thư phổi gồm có 2 loại chính như sau:

  • Loại 1: Ung thư phổi tế bào nhỏ: tỷ lệ mắc khoảng 10%, diễn biến bệnh vô cùng nhanh, không có triệu chứng sớm, thường khi bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám và phát hiện bệnh thì tế bào ung thư đã phát triển mạnh và lây lan rộng ra xung quanh
  • Loại 2: Ung thư phổi không tế bào nhỏ: tỷ lệ phổ biến lên đến 90%, diễn biến bệnh thay đổi theo từng giai đoạn (ở các giai đoạn muộn tế bào ung thư lan rộng, di căn)

Với loại 2, khi người bệnh đã không còn đáp ứng được các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,…các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị đích(liệu pháp nhắm trúng đích) bằng cách sử dụng thuốc đích có chứa thành phần Thuốc Gefitinib 250mg. Đây là hoạt chất có tác dụng chống lại ung thư, gây ức chế tế bào ác tính, làm chậm lại quá trình phát triển và di căn của ung thư. Sử dụng phương pháp này, người bệnh sẽ không phải chịu nhiều tác dụng phụ giống như các phương pháp xạ trị hóa trị bởi thuốc chỉ tấn công vào các tế bào ác tính mà không làm tổn thương đến tế bào bình thường khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Hút hoặc tiếp xúc với thuốc lá, thuốc lào 

Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi cho con người. Theo nghiên cứu cho thấy, có đến 85% – 90% bệnh nhân bị chẩn đoán u mắc ung thư phổi do hút thuốc là quá nhiều trong một thời gian dài (trên 10 điếu thuốc trong một ngày và hút hàng ngày trong vòng 15 – 20 năm). Số còn lại mắc ung thư phổi do gián tiếp hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài. Như vậy, thuốc lá thuốc lào chính là kẻ thù của chúng ta. Để bảo vệ cho bản thân, cho gia đình, hãy tích cực tuyên truyền mọi người xung quanh nhận thức rõ tác hại kinh hoàng mà thuốc lá gây ra các bạn nhé.

Tiếp xúc, hít phải các chất gây ung thư

Đây cũng là một trong các yếu tố phổ biến khiến tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng chóng mặt. Các công nhân tiếp xúc với khói, bụi trong quá trình khai thác, luyện ni-ken, thép hay khí than là những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của chúng tôi về căn bệnh ung thư phổi. Chúng tôi hy vọng, qua bài viết này, các bạn độc giả đang giữ thói quen hút thuốc nên từ bỏ ngay trước khi quá muộn, những bạn có người thân bạn bè đang giữ thói quen hút thuốc hãy tích cực tuyên truyền, cảnh báo để bảo vệ chính mình và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button