BlogCuộc sốngTin tức

Cách nuôi ngan nhanh lớn chỉ gói gọn trong vài gạch đầu dòng

Cách nuôi ngan nhanh lớn không hề khó như bà con vẫn nghĩ. Chỉ cần tham khảo bài viết sau đây thì mọi thắc mắc đều sẽ được giải đáp đầy đủ.

1. Chuẩn bị dụng cụ chuồng trại

– Chuồng nuôi

Chuồng nuôi ngan yêu cầu phải sạch sẽ, làm vệ sinh trước khi nuôi 15 đến 20 ngày. Quét hoặc rắc vôi đặc 40%, dùng formol 3% để khử trùng 2 đến 3 lần. Trước khi thả ngan vào chuồng 1 đến ngày thì phun khử trùng lần cuối. Sau khi phun trong phải đóng kín cửa từ 5 đến 7 giờ mới được mở ra.

– Máng ăn và máng uống

Máng ăn cho ngan được làm bằng tôn với kích thước từ 70cm đến 2.5m. Trung bình, khoảng 70 đến 100 con 1 máng là được. Còn máng uống thì tùy từng giai đoạn khác nhau.

  • Giai đoạn 1 đến 2 tuần tuổi bà con có thể dùng loại máng uống tròn 2 lít.
  • Giai đoạn từ 3 đến 12 tuần tuổi thì dùng loại máng uống tròn 5 lít cho 20 đến 30 con 1 máng. Mỗi ngày phải đảm bảo cung cấp đủ 0.3 đến 0.5 lít cho 1 con và nguồn nước cần đảm bảo phải sạch.

– Chụp sưởi

Bà con có thể sử dụng hệ thống lò sưởi hay bóng điện để cung cấp nhiệt cho đàn ngan. Sử dụng bóng loại 75W 1 quây (60 đến 70 con ngan). Vào mùa đông có thể dùng 2 bóng cho 1 quây, ở khu vực không có điện thì dùng bếp than lò ủ trấu nhưng phải đảm bảo có ống thông khí thải của bếp trấu ra ngoài.

Bên cạnh đó bà còn cần phải dùng cót ép để làm quây quây ngan lại. Đối với rèm che có thể dùng vải bạt, cót ép hay phên liếp để che chắn, tránh gió và giữ nhiệt cho chuồng nuôi. Còn chất độn chuồng cần đảm bảo khô, sạch và thay thường xuyên.

2. Chọn giống

Nên chọn ngan nở được 34 đến 35 ngày, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông, mắt sáng, chân mập. Từ lúc được 1 ngày tuổi hãy tách riêng ngan trống và ngan mái ra.

3. Mật độ nuôi

Tùy vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và thời tiết mà bà con quyết định mật độ nuôi ngan như thế nào. Đảm bảo mật độ vừa phải là cách giúp ngan sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật.

  • Đối với ngan được 0 đến 4 tuần tuổi thì nên nuôi 15 đến 20 con/m2.
  • Đối với ngan được 9 đến 12 tuần tuổi thì nên nuôi 5 đến 7 con/m2.

4. Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng

Trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng ngan không thể tự điều chỉnh thân nhiệt được. Do vậy, bà con cần đảm bảo nhiệt độ cho ngan để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, dễ khiến ngan bị bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

Quan sát khi cung cấp đủ nhiệt độ ngan sẽ nằm rải đều trong quây. Khi thiếu nhiệt chúng sẽ nằm chồng lên nhau sát nguồn nhiệt. Còn khi thừa nhiệt chúng sẽ tản ra nháo nhác để tìm nước uống. Đối với ngan con cần chiếu sáng 24h trong ngày. Vào ban ngày bà con có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên. Còn vào ban đêm hãy đảm bảo đèn chiếu sáng 3W cho 1m2 nền chuồng.

4. Thức ăn và phương pháp cho ăn

– Thức ăn

Thức ăn cho ngan phải thơm, không ẩm mốc, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển. Bà con có thể dùng máy ép thức ăn chăn nuôi để cho nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, premix khoáng và vitamin để chế biến cho ngan ăn.

– Phương pháp cho ăn

Để ngan ăn nhiều và chuyển hóa tốt bà con nên cho ngan ăn theo bữa, ăn hết thức ăn thì mới cho ăn tiếp. Khi ngan được 5 đến 12 tuần tuổi thì cho ăn thêm rau xanh.

Với cách nuôi ngan nhanh lớn đơn giản như trên bà con chỉ cần thực hiện đúng quy trình, đồng thời áp dụng biện pháp phòng bệnh hiệu quả là sẽ mang lại năng suất chăn nuôi như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button