Blog

Khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm thế nào?

Hiện nay có rất nhiều bà mẹ thắc mắc không biết trẻ sơ sinh bị sôi bụng thì có bị làm sao không? Trẻ bị sôi bụng là một hiện tượng khá bình thường, nhưng nó lại khiến cho các bà mẹ phải lo lắng về vấn đề này. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn cách chăm sóc và những việc bạn cần phải làm khi trẻ bị sôi bụng.

1. Trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Tình trạng trẻ bị sôi bụng sau mỗi bữa ăn có thể là do trẻ bị khó tiêu, để khắc phục được tình trạng này bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Không cho trẻ bú sữa ngoài nhiều

  • Bạn không nên cho trẻ bú sữa ngoài nhiều vì nó sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ làm việc kém dẫn đến tình trạng khó tiêu. Nếu có thể bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Để tránh tình trạng trẻ bị sôi bụng khi cho con bú mẹ nên ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu và nên nhớ mỗi ngày uống 2 – 3 lít nước lọc nữa nhé.
  • Cho trẻ bú sữa no vừa phải không nên bú quá no.
  • Sau khi cho trẻ bú xong thấy trẻ ợ hơi thì bạn mới cho trẻ nằm xuống và nhớ kê cao đầu và vai của trẻ nhé.

2. Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, xì hơi kéo dài

Trẻ bị sôi bụng khi bú sữa mẹ

Việc bạn cho trẻ bú bằng sữa mẹ hoàn toàn mà bé lại có hiện tượng trẻ đi ngoài 3, 4 lần trong này và hay bị sôi bụng, xì hơi kéo dài.

Là do việc bạn cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn dẫn đến tình trạng bị hơi nhuận một chút, có nghĩa là bé có hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi phân có ở dạng hoa cà hoa cải.

Bạn hãy yên tâm khi thấy hiện tượng này nhé vì đây là một hiện tượng bình thường của trẻ khi bú sữa mẹ.

Lý do trẻ bị sôi bụng, xì hơi nhiều

  • Mẹ ăn một số thức ăn khó tiêu dẫn đến tình trạng khi bé cũng bị khó tiêu khi bú sữa mẹ. Một số loại đồ uống thức ăn bạn cần tránh khi cho con bú như: trà, cà phê, coca, súp lơ, các loại hạt và các loại sản phẩm được làm từ sữa.
  • Khi cho con bú bạn nên nặn bỏ bớt sữa đầu vì trong sữa đầu có chứa nhiều lactose sẽ khiến trẻ bị xì hơi, sôi bụng.

Khắc phục tình trạng trẻ bị sôi bụng hay ọc sữa

Khi trẻ bị sôi bụng hay ọc sữa nhiều là có khả năng trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản nhẹ, để khắc phục được vấn đề này của trẻ bạn nên làm một số việc sau:

  • Không nên cho trẻ bú quá nhiều, mà hãy cho trẻ bú làm nhiều lần trong ngày.
  • Khi cho trẻ bú phải kê cao đầu trẻ lên một chút.
  • Bạn nên cho trẻ tắm nắng trước 9 giờ sáng để cơ thể trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, tốt cho hệ tiêu hóa và hệ xương của trẻ.

Bạn lưu ý, khi trẻ bị ọc sữa thì bạn nên nghiêng mình bé về một bên để tránh tình trạng bé bị sặc sữa.

Nếu trẻ sơ sinh bị sôi bụng nhiều, ọc sữa và bú kém thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám nhé. Hi vọng thông qua bài viết hôm nay, bạn biết thêm được nhiều thông tin bổ ích hơn để chăm sóc con được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button