Blog

Thi công chống thấm sân thượng hiệu quả bằng sơn chống thấm

Sân thượng là khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ biến đổi nên dễ xảy ra tình trạng thấm dột. Giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa hiện tượng này chính là phải thực hiện chống thấm đúng cách. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về biện pháp thi công chống thấm sân thượng an toàn – hiệu quả nhất!

1. Tại sao nên thi công chống thấm sân thượng bằng sơn?

Sơn chống thấm là một trong những giải pháp hiệu quả dành cho sân thượng bởi nó sở hữu những đặc tính như:

+ Có khả năng chống thấm nước tốt, giúp ngăn chặn nước mưa ngấm vào công trình và bảo vệ kết cấu công trình hiệu quả.

+ Có khả năng đàn hồi tốt, do đó chống chịu được môi trường có sự biến thiên nhiệt độ lớn và những nơi có mức nhiệt cao.

+ Có khả năng kháng tia UV, giúp lớp sơn luôn bền màu.

+ Có khả năng chống nấm mốc hiệu quả, kháng kiềm và kháng hóa chất tốt.

+ Lớp sơn bám dính chắc chắn, giúp hạn chế tình trạng phồng rộp và đem lại giá trị thẩm mỹ cao.

+ Đa dạng về chủng loại, màu sắc và mẫu mã, dễ dàng thi công.

Thi công chống thấm sân thượng 1

Tuy vậy, loại vật liệu này cũng có nhược điểm như:

+ Màng sơn có khả năng bị phấn hóa nếu quá trình thi công không xử lý theo quy chuẩn.

+ Rủi ro hư hại cao hơn vì bề mặt có thể phải chịu nhiều tác nhân vật lý cũng như hóa học như lực kéo căng, lực ma sát, axit, các loại hóa chất,…

Do đó, để khắc phục được những nhược điểm của loại vật liệu này thì bạn cần lựa chọn những sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng và cần chú ý thi công đúng quy trình.

>> Tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về sơn chống thấm tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tuong-trong-nha.htm

2. Quy trình thi công chống thấm sân thượng bằng sơn:

Quy trình thi công chống thấm cho sân thượng cần có 5 bước cơ bản:

+ Bước 1: Xử lý bề mặt: Tiến hành làm phẳng bề mặt và đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các dị vật, dầu mỡ cũng như bụi bẩn, đảm bảo độ ẩm của bê tông là nhỏ hơn 8%. Bạn cũng cần xử lý các vết nứt, vết rỗ bề mặt bằng các loại keo trám chuyên dụng. Nếu lớp nền cũ thì cần dùng máy mài công nghiệp để mài nhẵn bề mặt công trình.

+ Bước 2: Thực hiện sơn lớp sơn lót cho sân thượng: Bước làm này có vai trò giúp tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ, đồng thời có tác dụng tăng khả năng chống thấm và chịu nhiệt cho công trình. Bạn nên thực hiện sơn 2 lớp lót để tác dụng chống thấm đạt hiệu quả cao nhất. Thời gian sơn lại giữa hai lớp sơn là 4 giờ và được thi công ở mức nhiệt 25 độ C. 

Thi công chống thấm sân thượng 2

+ Bước 3: Sơn lớp sơn phủ cho sân thượng:

  • Thực hiện sơn lớp sơn phủ ngay sau khi lớp lót cuối cùng được thi công khoảng 1 giờ để đạt hiệu quả bám dính cao nhất. Nếu như lớp lót được thi công quá 24 giờ mà bạn vẫn chưa thực hiện sơn phủ thì cần tiến hành bước này lại một lần nữa rồi mới sơn phủ theo đúng quy trình.
  • Bạn cần trộn kỹ sơn dưới tốc độ thấp, đổ sơn ra bề mặt thi công và sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp để dàn phẳng sơn. Lưu ý dùng chổi quét hoặc bàn gạt để thi công sơn phủ ở những vị trí như chân tường, góc tường và vị trí gần ống thoát nước,…
  • Sử dụng rulo gai để phá vỡ bọt khí ngay sau khi lớp phủ được sơn xong, bước làm này sẽ giúp bề mặt thi công được mịn nhẵn và không bị rỗ.

Thi công chống thấm sân thượng 3

+ Bước 4: Sơn lớp phủ chống tia UV nếu bạn muốn bảo vệ công trình một cách hiệu quả và toàn diện nhất về cả khả năng chống thấm lẫn độ bền màu.

+ Bước 5: Nghiệm thu công trình chống thấm sân thượng và bàn giao cho chủ đầu tư.

3. Tiêu chí lựa chọn sơn chống thấm cho sân thượng hiệu quả:

Để lựa chọn sản phẩm sơn chống thấm cho sân thượng đạt chuẩn chất lượng, bạn cần:

+ Lựa chọn các sản phẩm sơn chống thấm chính hãng, đạt chuẩn chất lượng.

+ Lựa chọn sản phẩm sơn phù hợp với nhu cầu sử dụng và dựa vào điều kiện về khí hậu, độ ẩm, nhiệt độ của môi trường khu vực mà công trình được xây dựng.

Thi công chống thấm sân thượng 4

+ Dựa vào mức giá của sơn chống thấm: Hãy cân nhắc về mức giá của từng loại sơn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn, không phải sản phẩm rẻ tiền nào cũng kém chất lượng nên bạn đừng lo lắng nhé!

Trên đây là cách thi công chống thấm sân thượng hiệu quả mà chúng tôi muốn gửi đến bạn, hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn nhận được những thông tin hữu ích nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại ý kiến đóng góp dưới phần bình luận để nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất!

>> Xem thêm: 

Back to top button