BlogTin tức

Photovoltaic là gì

Khi nhắc tới Photovoltaic hay quang điện là người ta nghĩ ngay đến ứng dụng của nó trong việc sản xuất ra điện mặt trời. Trong bài viết này, hãy cùng Intech Energy tìm hiểu Photovoltaic là gi, ưu và nhược điểm của quang điện bạn nhé!

Photovoltaic là gì?

Photovoltaic viết tắt là PV còn có tên gọi khác là quang điện. Đây là một hiện tượng điện – lượng từ chỉ sự biến đổi quang năng thành điện năng thông qua các vật liệu bán dẫn. 

Giải thích một cách chi tiết hơn là khi bề mặt của tấm pin năng lượng mặt trời được khúc xạ điện từ chiếu với tần số lớn hơn một lần tần số ngưỡng, các điện tử sẽ bắt đầu hấp thụ năng lượng từ các photon và rồi sản sinh ra năng lượng. 

Trong năm 2020, Photovoltaic đã được đánh giá là nguồn điện rẻ nhất tại những khu vực sở hữu tiềm năng về năng lượng mặt trời cao. Vậy nên đây là một lĩnh vực có cơ hội phát triển vô cùng cao vì xu hướng nóng lên toàn cầu của trái đất.

Photovoltaic là hiện tượng quang điện

Ưu và nhược điểm của Photovoltaic (PV)

Photovoltaic sở hữu nhiều ưu điểm trong sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, đquang điện cũng còn một vài điểm hạn chế cần lưu ý.

Những ưu điểm của quang điện

Một số ưu điểm nổi bật của quang điện gồm: 

  • Hệ thống Photovoltaic hầu hết có thời gian sử dụng lâu dài. Từ sau khi lắp đặt xong thì trong quá trình sử dụng, PV cũng không cần phải bảo trì hay can thiệp. Vì vậy, sử dụng hệ thống Photovoltaic sẽ giúp tiết kiệm được một khoản phí vận hành.

  • Photovoltaic hoàn toàn thân thiện với môi trường, đáp ứng hoàn hảo cho xu hướng xanh của thế giới trong thời gian gần đây.

  • Càng ngày, Photovoltaic càng có chi phí sản xuất thấp hơn. Tuy vậy, hiệu suất của PV vẫn luôn tăng chứ không hề bị giảm như chi phí sản xuất.

Photovoltaic sở hữu nhiều ưu điểm rất đáng quan tâm

Một vài mặt còn hạn chế của Photovoltaic 

Bên cạnh ưu điểm, Photovoltaic vẫn còn một vài mặt hạn chế như: 

  • Tuy rằng Photovoltaic sẽ không gây ô nhiễm môi trường trong suốt quá trình sử dụng nhưng để sản xuất ra các tế bào PV, cần phải tiêu tốn nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, việc sản xuất Photovoltaic còn liên quan đến một số hóa chất độc hại.

  • Khi sử dụng hệ thống Photovoltaic, các hộ gia đình sẽ không phải đóng tiền điện và vì vậy nên sẽ không có hóa đơn điện. Điều này sẽ dẫn đến việc quản lý lượng điện tiêu thụ trở nên khó khăn hơn,

Ứng dụng phổ biến của Photovoltaic trong các lĩnh vực đời sống

Hiện nay, Photovoltaic đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và đều thể hiện được sự hiệu quả. Dưới đây là 2 ứng dụng phổ biến nhất của Photovoltaic:

  • Ứng dụng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời: Nhờ ứng dụng PV mà nhiều hộ gia đình cũng như doanh nghiệp đã tiết kiệm được không ít chi phí  nhờ lượng điện năng mà hệ thống sản xuất ra. Thậm chí nếu điện năng sản xuất được dư thừa thì còn có thể bán cho công ty điện lực.

  • Ứng dụng vào hệ thống xử lý nước thải: Đây là một mô hình mới, nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Nước thải được xử lý nhờ vào phần điện được tạo ra dựa vào ánh sáng mặt trời. Đây là giải pháp rất phù hợp cho không chỉ nông thôn mà còn cho các thành thị có mức độ ô nhiễm nguồn nước cao.  Đồng thời, so với các mô hình lọc nước khác thì ứng dụng Photovoltaic sẽ có hiệu quả tiết kiệm hơn.

Photovoltaic ứng dụng vô cùng hiệu quả trong xử lý nước thải

Lời kết

Trên đây là bài viết về Photovoltaic là gì cũng như ưu, nhược điểm của PV mà Intech Solar đã tổng hợp. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn cập nhật thêm một số kiến thức hữu ích về Photovoltaic!

>>Xem thêm:

Back to top button