BlogCuộc sốngTin tức

Tự tìm tòi học cách chế biến thức ăn cho lợn thịt, thu lãi khủng

Mặc dù không qua trường lớp nào, nhưng nhờ sự chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, anh Ba đã tự tìm tòi, học hỏi và tự tìm cách chế biến thức ăn cho lợn thịt bằng những nguyên, phụ liệu dễ kiếm như: cám gạo, cá tạp, khô dầu, bã đậu, bã bia, rau bèo… Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ, trang trại nuôi lợn thịt nhà anh Ba thu lãi khủng lên tới 650 triệu mỗi lứa lợn.

 cách chế biến thức ăn cho lợn thịt

Nông dân chia sẻ cách chế biến thức ăn cho lợn thịt đơn giản, tăng trọng nhanh

Từ đàn lợn chỉ có 15 con vào năm 2009, cho tới nay, trang trại nhà anh Ba đã mở rộng với quy mô lên tới 1200 con, mỗi vụ cho xuất chuồng từ 400 – 500 con lợn thịt. Anh Ba cho hay: “Để thu được lãi lớn, cần tiết kiệm triệt để trong khâu sản xuất và chăn nuôi. Mà nuôi lợn tốn kém nhất là thức ăn và chế biến thức ăn”.

Nắm được mấu chốt đó, anh Ba không lựa chọn phương án mua sẵn cám viên nuôi lợn mà tận dụng nguồn thức ăn dồi dào, giá rẻ của địa phương và học cách chế biến thức ăn cho lợn thịt. Anh chia sẻ: “Để tự chế thức ăn cho cả ngàn con lợn cần phải đầu tư máy móc, thiết bị, chứ dùng sức người là điều không thể. Ban đầu, tôi chỉ mua một số máy đơn giản như: máy thái chuối băm bèo, máy nghiền ngô,… Về sau có điều kiện hơn, tôi mua sắm thêm một vài loại máy móc phụ trợ khác để tăng năng suất chế biến và cắt giảm đáng kể tiền thuê nhân công hỗ trợ”.

Tiếp theo, anh mày mò, tìm hiểu trên báo đài, trang mạng và tới các hội nghị, khóa học hướng dẫn nông dân chăn nuôi để có thêm các kiến thức, kinh nghiệm chế biến thức ăn nuôi lợn theo đúng khuyến nghị dinh dưỡng và từng lứa tuổi khác nhau.

Anh Ba không sử dụng những loại nguyên liệu đắt đỏ nào, mà thường tận dụng nguồn nông sản, rau bèo sẵn có từ địa phương như: gạo, thóc, ngô, rau muống, thân chuối, bèo tây, ốc bươu vàng… để chế biến thành cám hỗn hợp hoặc thái nhỏ cho vật nuôi ăn trực tiếp.

 cách chế biến thức ăn cho lợn thịt 1

Nhờ đó, với lứa lợn khác nhau, anh chế biến thức ăn ra thành từng cách riêng, để chúng ăn ngon miệng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và hấp thụ lượng dinh dưỡng nhiều nhất. Đàn lợn của nhà anh Ba con nào con nấy béo múp míp, ít bệnh và được thương lái đánh giá là thịt thơm, săn chắc, không hôi như những trang trại sử dụng cám công nghiệp. Cho nên giá lợn thu mua nhà anh Ba nhỉnh hơn từ 1 – 2 giá so với các nông hộ nuôi lợn khác.

Vừa tiết kiệm được chi phí thức ăn vừa bán được mức giá cao, nên lời lãi thu được sau mỗi vụ nuôi lợn của anh Ba tăng đáng kể. Năm 2018, anh Ba vinh dự được hội nông dân nước ta trao tặng danh hiệu điển hình nông dân làm kinh tế giỏi.

Chúng ta vừa theo dõi trải lòng của anh Ba – một nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vượt khó và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng nghề nuôi lợn. Để thu được hiệu quả chăn nuôi cao và tiết kiệm chi phí thức ăn, bà con nên học tập cách chế biến thức ăn cho lợn thịt như anh Ba chia sẻ và áp dụng kiểm chứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button