Tin tức

Tư vấn trang trí giếng trời nhà ống đẹp giúp lấy sáng và lấy gió

Đối với những ngôi nhà ống được xây dựng san sát nhau và không có nhiều mặt thoáng, thiết kế giếng trời là giải pháp lý tưởng cả về khí hậu lẫn phong thủy. Trang trí giếng trời nhà ống không chỉ mang lại nhiều ưu điểm cho không gian sống mà còn là điểm nhấn đặc biệt cho kiến trúc ngôi nhà. Ngay sau đây, Nhà đẹp 9houz sẽ tư vấn cho bạn cách thiết kế giếng trời nhà ống đẹp hoàn hảo.

Mục lục


I. Theo bạn giếng trời là gì?

Trước tiên, để thiết kế giếng trời nhà ống khoa học và phù hợp nhất, bạn cần hiểu rõ về khái niệm của giếng trời.

Giếng trời chính là một khoảng không gian theo phương thẳng đứng từ tầng trệt tới mái, giếng trời có thể có hoặc có thể không trong một công trình xây dựng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình.

Giếng trời nhà ống là khoảng không gian đón nắng và gió cho ngôi nhà

Giếng trời nhà ống là khoảng không gian đón nắng và gió cho ngôi nhà

Đọc thêm: 

Với thiết kế giếng trời cho nhà ống, kiến trúc tổng thể của ngôi nhà sẽ trở nên hiện đại hơn. Đồng thời, không gian nhà ống sẽ thêm rộng rãi và thoáng mát nhờ công dụng giúp lấy sáng tự nhiên, lấy gió và lưu thông không khí trong nhà của giếng trời.

II. Vị trí của giếng trời thông minh trong nhà ống

Sau khi bạn đã hiểu hơn về giếng trời, hãy cùng chúng tôi khám phá vị trí thiết kế cũng như trang trí giếng trời nhà ống phù hợp nhất cho không gian.

Giếng trời nhà ống có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau như trong nhà, giữa cầu thang, cuối nhà hoặc sau nhà,…Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là thiết kế giếng trời ở cầu thang và giếng trời cuối nhà bởi những đặc điểm sau:

1. Giếng trời ở cầu thang

Khu vực cầu thang trong nhà ống được xem là vị trí thích hợp nhất để thiết kế giếng trời, bởi cầu thang thường đặt giữa nhà, liền kề với các phòng chức năng.

Vị trí giếng trời ở cầu thang thường được đặt ở giữa nhà

Vị trí giếng trời ở cầu thang thường được đặt ở giữa nhà

Nếu thiết kế giếng trời nhà ống ở cầu thang, khu vực này sẽ bớt tăm tối tối hơn, đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển lên xuống cho tất cả các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, toàn bộ không gian như phòng khách, bếp ăn, thậm chí phòng ngủ cũng sẽ được bổ sung ánh sáng đồng đều.

2. Giếng trời cuối nhà

Bên cạnh khu vực cầu thang, gia chủ cũng có thể thiết kế giếng trời nhà ống ở phía cuối nhà, vừa đảm bảo không phá vỡ đi cấu trúc của ngôi nhà lại vừa không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung.

Vị trí giếng trời cuối nhà chú trọng vào công năng lấy sáng

Vị trí giếng trời cuối nhà chú trọng vào công năng lấy sáng

Đặc biệt, việc trang trí giếng trời nhà ống cuối nhà ít đòi hỏi hơn, chú trọng vào công năng lấy sáng, lấy gió và tạo sự thông thoáng là chủ yếu. Ngoài ra, gia chủ có thể giảm thời gian và chi phí xây dựng giếng trời nhà ống cho khu vực này, bởi giếng trời cuối nhà có thể để trần không.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý, nên tích hợp thiết bị điều tiết gió hoặc giảm diện tích lấy gió nếu thiết kế giếng trời cuối nhà ở hướng gió mạnh.

III. Kích thước giếng trời nhà ống hợp lý

Khi gia chủ đã tìm được vị trí thiết kế giếng trời phù hợp cho nhà ống của gia đình mình, hãy quan tâm đến kích thước của giếng trời.

Kích thước giếng trời nhà ống thiết kế dựa trên diện tích tổng thể

Kích thước giếng trời nhà ống thiết kế dựa trên diện tích tổng thể

Theo các chuyên gia thiết kế kiến trúc ngoại thất nhà ở, để tránh gây ảnh hưởng đến diện tích toàn bộ nhà ống, giếng trời chỉ khoảng 4 – 6m2 là hợp lý. So với không gian diện tích của nhà ống, kích thước giếng trời lý tưởng là khi nhỏ hơn 5% diện tích sàn đối với nhà có nhiều cửa sổ, nhỏ hơn 15% diện tích sàn đối với nhà có ít cửa sổ.

IV. Gợi ý trang trí giếng trời nhà ống đẹp hoàn hảo

Hiện nay, có rất nhiều cách để gia chủ có thể trang trí giếng trời cho nhà ống của gia đình mình trở nên đẹp hơn, cụ thể như sau:

Tại vị trí đỉnh giếng, gia chủ nên thiết kế khung mái kết cấu thép hệ hoa sắt, khi ánh nắng chiếu xuống sẽ đổ bóng lên tường rất đẹp. Hoặc để tăng cường sự hấp thụ ánh sáng cho không gian, gia chủ có thể sử dụng mái che bằng kính cường lực, nhựa trong.

Trang trí đỉnh giếng với kết cấu mái nghệ thuật tạo đổ bóng đẹp

Trang trí đỉnh giếng với kết cấu mái nghệ thuật tạo đổ bóng đẹp

Thân giếng chính là những diện tường, gia chủ có thể ốp gạch đá hoặc sử dụng những hình vẽ tạo bức vách sinh động. Đồng thời, lắp đặt hệ thống chiếu sáng và treo cây xanh cũng sẽ giúp cho thân giếng trở nên ấn tượng và độc đáo hơn.

Ốp gạch đá hoặc lắp đặt đèn chiếu sáng cho diện tường giếng trời thu hút

Ốp gạch đá hoặc lắp đặt đèn chiếu sáng cho diện tường giếng trời thu hút

Cuối cùng là khu vực đáy giếng, gia chủ hãy tạo một không gian yên bình, thư thái với cây tiểu cảnh, vườn khô, hòn non bộ hoặc bể cá nhỏ,…Trong trường hợp giếng trời nhà ống không có mái che, đáy giếng cần lắp đặt hệ thống thoát nước và che chắn thật tốt để nước không vương ra sàn nhà.

Trang trí đáy giếng với tiểu cảnh và vườn cây khô sinh động

Trang trí đáy giếng với tiểu cảnh và vườn cây khô sinh động

Trên đây là những kinh nghiệm thiết kế cũng như trang trí giếng trời nhà ống đẹp, giúp lấy sáng và lấy gió mà bạn cần biết. Qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi đưa tới, hy vọng bạn sẽ sớm sở hữu cho mẫu nhà ống của gia đình mình một không gian giếng trời đẹp hoàn hảo, đầy thư thái và trong lành. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button