Giáo dục

Sinh viên Trường Cao đẳng Dược kế thừa, trau dồi phẩm chất ngành Y

Đối với sinh viên ngành y, giỏi y thuật thôi chưa đủ, còn phải có một y đức sáng nữa do đó Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn luôn chú trọng đào tạo cho sinh viên có đầy đủ những yếu tố trên

Lương y y học cổ truyền Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói rằng: “Suy nghĩ thật sâu xa tôi hiểu rằng thầy thuốc là bảo vệ sinh mạng cho con người, sống chết một tay mình nắm, hoạ phúc một tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám liều lĩnh học đòi cái nghề cao quý đó chăng”

Đúng vậy, mỗi sinh viên ngành y Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn không chỉ là một nhà trí thức tương lai, mà còn là một y – bác sỹ, điều dưỡng tương lai. Do đó, đối với sinh viên ngành y, giỏi y thuật thôi chưa đủ, còn phải có một y đức sáng nữa. Song y đức sáng không phải là một cái gì đó có sẵn trong mỗi y – bác sỹ, điều dưỡng tương lai. Cũng không phải chỉ chỉ đến khi trở thành một y – bác sỹ, điều dưỡng thực thụ thì sinh viên ngành y mới biết thế nào là y đức. Trái lại, y đức là kết quả của một quá trình học tập, trau dồi và rèn luyện từ khi người sinh viên ngành y ngồi trên ghế giảng đường.

Sinh viên Trường Cao đẳng Dược kế thừa, trau dồi phẩm chất ngành 

Trong lịch sử y học Việt Nam, các bậc danh y đều cho rằng, y đức quan trọng không kém gì y thuật. Như Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, trong suốt cuộc đời rèn luyện và phục vụ y học, ông luôn tự nhắc nhở mình phải “tiến đức, tu nghiệp”. Tiến đức là mỗi ngày phải rèn luyện cho toàn thiện, toàn mỹ đạo đức của người hành nghề y. Tu nghiệp  là hàng ngày phải chăm chỉ học tập cho y thuật ngày càng giỏi.

Đối với Hải Thượng Lãn Ông, đạo làm thuốc không chỉ bó hẹp trong phạm vi chuyên môn nghề nghiệp, mà còn bao hàm cả đạo đức nghề nghiệp. Y thuật phải gắn liền với y đức. Thấm nhuần chủ nghĩa nhân đạo trong nghề y, Hải Thượng Lãn Ông cho rằng, một người thầy thuốc chân chính không những phải có kiến thức vững vàng về chuyên môn, mà còn phải tự xác định cho mình những quy chuẩn đạo đức đúng đắn, đó là ý nghĩa đích thực của đạo làm thuốc và cũng là bí quyết để xây dựng và phát triển nghề y.

Học ngành Y cơ hội việc làm rộng mở

Kế thừa truyền thống y đức của ông cha ta, tiếp thu tinh hoa y đức nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng việc trau dồi và rèn luyện y đức. Người đã nhiều lần gửi thư và trực tiếp gặp, thăm các cơ sở y tế, bày tỏ quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về phẩm chất của người thầy thuốc. Người đã tặng cán bộ, nhân viên ngành y danh hiệu: “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Danh hiệu đó vừa là sự đánh giá cao của Người đối với những đóng góp của ngành y, vừa là một yêu cầu của Người đối với mỗi cán bộ y tế về y đức. Sở dĩ như vậy vì, nghề y là một nghề rất đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và sinh mạng của con người. Đó cũng là lý do sinh viên ngành y được đào tạo rất lâu, rất kỹ, giai đoạn đầu ít nhất là 6 năm ở trường đại học, sau đó phải học thêm 3 – 4 năm mới có thể trở thành một thầy thuốc có đủ năng lực.

Khi học tập tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, những sinh viên Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Y sĩ đa khoa… được đào tạo bằng cách “ngấm dần” từ quan sát, học hỏi cách ứng xử của người thầy, làm cho sinh viên đồng cảm với những nỗi đau và những lo lắng của người bệnh, người thân của người bệnh và cố gắng làm giảm nỗi đau về thể chất và tinh thần đó, cảm nhận và thấu hiểu những gì người bệnh đang chịu đựng, cởi mở và luôn sẵn sàng lắng nghe.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019

Họ luôn biết vượt qua những khó khăn khi khám, chữa và điều trị cho người bệnh; tỉnh táo, kiên trì và thận trọng trong xử trí; tôn trọng quyền và những lựa chọn  của người bệnh, tôn trọng sự riêng tư và giữ bí mật nghề nghiệp; vị tha và không cầu lợi cho mình, lấy lợi ích của người bệnh lên trên hết. Thực hành bệnh viện là một công việc mới mẻ của các bạn sinh viên, tại đây đã tạo ra cơ hội cho các sinh viên biết được thực tế, để các bạn hiểu được cảm giác của một người bệnh, cảm nhận sự đau đớn, cảm nhận sự lo lắng của bệnh nhân, thân nhân khi bị bệnh, cảm nhận sự khác biệt khi các bạn thực hiện kỹ thuật trên một con người thật, một người bệnh khác với một mô hình vô tri vô giác.

Xem thêm:

>>> Tập trung vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục

>>> 4 điều phải lĩnh hội được khi đọc xong cuốn sách kỹ năng đi trước đam mê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button