Tin tức

Những điều cần đặc biệt lưu ý khi cúng ông táo về nhà mới

Hầu như tất cả các gia đình Việt Nam đều đều làm lễ cúng Ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm theo truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người thắc mắc, không biết là có nên cúng ông táo về nhà mới hay không? Hãy cùng Taxi Tải Hải Đăng đi tìm lời giải cho bài viết dưới đây nhé!

Có nhất thiết phải cúng ông táo về nhà mới hay không?

Như chúng tôi đã nói, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm mọi người thường làm lễ cúng tiễn đưa ông Táo về Trời. Để kịp giờ ông Táo lên Thiên đình, cũng phải hoàn thành việc thờ cúng nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp. Và e rằng ông Táo sẽ không nhận được lễ vật nếu đến trưa hoặc chiều bạn mới thực hiện lễ cúng.

 

Là chủ của ngôi nhà, để các thần linh phù hộ độ trì cho gia chủ khi bạn chuyển về nhà mới thì việc thờ cúng cũng cần được thực hiện như bình thường. Bạn cũng lưu ý không nên đặt đồ lễ ở ban thờ Phật mà nên làm lễ ngay ở ban thờ thần linh gia tiên.

Theo tục lệ một số nơi có xu hướng lập ban thờ Táo quân riêng ở bếp đối với người miền Nam, vì trong một nhà thờ nhiều thần linh thì đây là điều không cần thiết và không nên bởi sẽ hay xảy ra tranh cãi, con cái khó bảo, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, hoặc gây ra những trục trặc khác về tình cảm, tình duyên. Có thể mang vàng mã ra hóa khi hương cháy đến 2/3 và mang cá đi phóng sinh.

Mách bạn bài khấn ông Táo về nhà mới 

Hãy tham khảo bài văn khấn Ông táo về nhà mới dưới đây khi bạn đã chuẩn bị xong lễ nhập trạch.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần).

Mong rằng với những thông tin về việc có nên cúng ông táo về nhà mới được chúng tôi chia sẻ trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình. Chúc bạn và gia đình luôn bình an và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button