Ẩm thực

Tìm hiểu chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường không chỉ giúp người bệnh được điều trị hiệu quả mà còn ngăn chặn các biến chứng. Vậy người tiểu đường cần có một chế độ ăn như thế nào để vừa đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, vừa phòng được biến chứng lại còn giúp cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là một vài gợi ý về chế độ ăn cho người tiểu đường:

1. Thực phẩm nên dùng trong chế độ ăn cho người tiểu đường

Ăn nhiều trái cây và rau quả: Đây là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, ít năng lượng và chất béo. Một số loại rau củ như củ cải, cải xoăn, bông cải xanh; các loại hoa quả tươi ít đường như cam, quýt, bưởi, táo…

Những thực phẩm chứa protein: Nên ưu tiện chọn protein từ thực vật, chẳng hạn như các loại cây họ đậu, các loại hạt… Người bị tiểu đường có thể ăn trứng, thịt nạc và cá trong các bữa ăn chính.

Chất đạm: Nên sử dụng các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò.

Chất bột đường: Thay vì ăn gạo trắng, bún, phở bạn nên ăn gạo lức, ngũ cốc nguyên hạt, gạo đen Nhật Bản, khoai tây, khoai sọ…

Chất béo: Đây là nhóm thực phẩm nên hạn chế sử dụng nhưng không thể thiếu trong chế độ ăn dành cho người tiểu đường. Nhóm chất béo tốt cho người tiểu đường là dầu thực vật. Những chất béo khác (từ động vật) nên hạn chế tối đa hoặc tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn.

Sữa: Nên chọn các sản phẩm từ sữa ít béo, ít đường hoặc không đường, các sản phẩm lên men từ sữa như sữa chua, sữa probiotic…

Tháp dinh dưỡng cho người bị tiểu đường.

2. Thực phẩm người bị bệnh tiểu đường không nên ăn

Các loại thực phẩm ngọt: Bánh kẹo, nước ngọt, mía đường, hoa quả quá ngọt… người bị tiểu đường cần kiêng và hạn chế tuyệt đối.

Tinh bột: Ngay cả các thực phẩm như cơm, phở, bún…cũng cần phải hạn chế. 

Đồ ăn có chứa nhiều chất béo: Các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, lòng đỏ trứng gà, pho mát, bơ sữa; thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như nước cốt dừa, sữa dừa, kem….

Ngoài ra bạn nên tránh các loại thực phẩm như dầu ăn đã chiên đi chiên lại; các loại thức ăn nhanh như mì tôm, khoai tây chiên,  bánh ngọt, xúc xích,…

Sữa: Nên thay thế sữa có nhiều chất béo bằng các loại sữa không đường, ít béo.

Những thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh

Đồ uống có cồn, rượu bia, thực phẩm chứa chất kích thích: Đây là những loại đồ uống bệnh nhân bị tiểu đường cần tuyệt đối tránh xa.

Trên đây là một vài gợi ý về chế độ ăn cho người tiểu đường. Ngay từ bây giờ người tiểu đường có thể lên thực đơn hàng ngày với những loại thực phẩm nên ăn và chế biến đồ ăn hàng ngày thành món ăn hấp dẫn, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không lo về việc tăng lượng đường huyết.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

THỰC ĐƠN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button