Thực phẩm

Dưa hấu nóng hay mát?

Dưa hấu là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích và coi là loại nước giải khát tuyệt vời vào mùa hè. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng ăn dưa hấu nóng. Vậy thực chất dưa hấu nóng hay mát hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này để có thể yên tâm thưởng thức dưa hấu.

1. Dưa hấu nóng hay mát

Việc tìm câu trả lời cho câu hỏi dưa hấu nóng hay mát cần phải đi tìm hiểu kỹ về khái niệm nóng, mát. Ở đây, nóng hay mát không chỉ về nhiệt độ vật lý đơn thuần mà là tác động của loại trái cây đó đối với cơ thể con người.

Theo quan niệm của Đông y, thức ăn được phân ra làm loại nóng hay mát phụ thuộc vào việc loại thức ăn đó có nhiều âm tính hay dương tính.

Theo y học hiện đại, thức ăn được coi là nóng khi nó chứa nhiều năng lượng, lượng đường trong một khối lượng nhất định. Còn thức ăn được coi là mát khi nó có chứa ít năng lượng, lượng đường mà chứa nhiều nước, chat xơ, vitamin trong một khối lượng nhất định. Việc phân loại thức ăn nóng hay mát chỉ mang tính tương đối chứ không tuyệt đối chính xác và rạch ròi.

Như vậy theo tính toán khoa học tỉ mỉ thì trong 100gr dưa hấu có chứa 23 calo. Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa nhiều loại khoáng chất, nước (80-90%) và acid folic. Trong khi đó nhiều loại trái cây khác trong cùng 100gr trọng lượng lại chứa rất nhiều calo như: chuối 94 calo, nhãn 92 calo, cam 40 calo, bưởi 39 calo… Đặc biệt là sầu riêng có tới 145 calo trong 100gr trọng lượng.

Dưa hấu không hề nóng

Nhìn vào thống kê trên có thể thấy xét về Tây y thì dưa hấu hoàn toàn không hề nóng mà trái lại còn mát là đằng khác.

Xét về Đông y dưa hấu có vị ngọt, tính mát không hề có độc, có tác dụng giải nhiệt, giải khát. Dưa hấu được dùng để chữa trị các bệnh nhiệt cho cơ thể như: khô miệng, khan giọng, tiểu giắt, táo bón, tiêu viêm, trị giun sán,….

2. Một số lưu ý khi ăn dưa hấu.

  • Không nên ăn dưa hấu quá muộn. Những người bị đau dạ dày không nên ăn dưa hấu quá muộn trước khi đi ngủ bởi sẽ gây ra tiêu chảy.
  • Không nên ăn dưa hấu quá lạnh. Khi dưa hấu để quá lạnh sẽ mang khí hàn, nếu ăn vào sẽ không tốt cho dạ dày.
  • Không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Dưa hấu vốn có tính mát, lợi tiểu nhưng nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ đi tiểu nhiều gây mất nước, khô mũi miệng, có thể dẫn đến chảy máu.
  • Những người bệnh đường ruột, dạ dày hay cơ thể thuộc thể hàn không nên ăn dưa hấu vì dưa hấu chứa nhiều nước gây loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cần chú ý khi ăn dưa hấu

Bạn đã biết dưa hấu nóng hay mát chưa? Sau khi đọc bài viết trên thì bạn đã rõ rằng dưa hấu không hề nóng mà ngược lại rất mát. Tuy nhiên cũng nên lưu ý để ăn dưa hấu đúng lúc đúng cách để tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra bạn có thể tham gia topic trao đổi về những công dụng của dưa gang, dưa hấu để có thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm nhé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

KHOAI TÂY MỌC MẦM CÓ ĐỘC HAY KHÔNG? CÁCH PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC

LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT VITAMIN C CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO CHƯA?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button