Blog

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo kiểu truyền thống

Thờ cúng Tổ tiên là một tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Chính vì có truyền thống như thế nên việc sắp xếp bàn thờ gia tiên phải đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Vậy nên sắp xếp bàn thờ gia tiên như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng kiểu truyền thống qua bài viết sau.

1. Vị trí sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi quan trọng nhất trong một căn nhà; là nơi linh khí quy tụ, là chỗ để con cháu tưởng nhớ với người đã khuất, vì thế việc đặt bàn thờ cũng có những quy tắc nhất định.

Trước hết, bàn thờ phải được đặt ở nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất; nên có độ cao hợp lý; thường cao hơn các vật khác trong nhà để thể hiện vị thế của ông bà nhưng cũng không quá cao tiện sắp xếp bố trí đồ thờ cúng.

Không gian phòng thờ phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Trên bàn thờ chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng.

Có thể thờ chung cả họ nội và họ ngoại nhưng chú ý đặt họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, đặt cách ra.

Hướng ban thờ phải quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, không tốt cho con cháu.

2. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên phải có đầy đủ các yếu tố ngũ hành bao gồm: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nghĩa là giá nến làm bằng đồ đồng; bài vị, bàn thờ làm bằng gỗ; bình hoa phải có nước cắm hoa tươi; không thể thiếu nhang, đèn, ly đựng nước, rượu và bát hương.

3. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Nếu bàn thờ thờ nhiều thế hệ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Các đồ quan trọng như gia phả, lịch giỗ kỵ để phần dưới và bên hông tủ thờ hoặc trong hòm đặt ở phía trên.

Đặt bát hương ở vị trí chính giữa bàn thờ (hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác).

Lọ lộc bình. Theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Lọ đặt ở bên tay trái (hướng Đông); nếu trên bàn thờ có 2 lọ cắm hoa là không đúng.

Đặt cây vàng khối ở hai bên bát hương theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ.

Đặt giá nến đặt phía hai bên bát hương. Nên sử dụng giá nến làm bằng đồng để đúng với mệnh kim của ngũ hành.

Ngoài ra, bàn thờ không thể thiếu khay, cốc đựng nước thờ, đựng rượu trắng, lọ đựng hương. Mỗi lần thắp hương, ngoài các dịp lễ tết, ngày cúng giỗ thì vào các ngày rằm, mồng 1 (âm lịch) nên thay nước, rượu trên bàn thờ cho thanh tịnh, lọ đựng hương nên mua loại được làm bằng gốm sứ.

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên cần được để tâm thường xuyên vì ngoài việc đó là nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt Nam, thì đó còn là sự tưởng nhớ của con cháu đối với những người đã khuất, ngoài ra, còn là sự giáo dục về truyền thống gia đình, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Back to top button