Cuộc sống

Tăng cường quản lý đất thông qua việc thắt chặt Luật đất đai

Những hạn chế trong các quy định của pháp luật về quản lý đất đai đã dẫn đến nhiều rắc rối trong việc kiểm tra, giám sát hệ thống đất đai của NN vì vậy cần phải tăng cường quản lý đất thông qua việc thắt chặt Luật đất đai là giải pháp quan trọng hàng đầu.

Tăng cường giám sát những dự án “treo”

Tăng cường quản lý đất thông qua việc thắt chặt Luật đất đai

Thực trạng đất được sử dụng sai mục đích đang trở thành tâm điểm của những bất cập trong lĩnh vực đất đai. Các địa phương rơi vào tình trạng đất bị NN thu hồi nhưng không được sử dụng vào những mục đích hợp lý dẫn đến tình trạng đất bị thoái hóa rất khó để canh tác đẫn đến sự lãng phí không nhỏ tới ngân sách.

Theo như Luật Đất đai 2013 đã đề cập những nội dung về trách nhiệm cũng như cam kết từ phía doanh nghiệp đầu tư với NN để sử dụng hợp lý, hiệu quả diện tích đất mà doanh nghiệp được NN giao cho nhưng đến nay tình trạng này vẫn gây rắc rối mà nguyên nhân các quy định còn chưa được cụ thể hóa gây khó khăn trong việc triển khai.

Một số quy định của Luật đất đai đề cập những nội dung về việc những dự án triển khai trên diện tích đất được NN cho phép nhưng không tiến hành kịp thời hạn đã cam kết và quá thời gian là 2 năm sẽ bị tịch thu.

Trong khi với cùng một nội dung như vậy thì tại Luật đầu tư thời gian gia hạn chỉ là 1 năm, chính điều này đã gây nên sự chồng chéo của các quy định pháp luật.

Luật đất đai cũng đưa ra những hình thức xử phạt đối với các trường hợp sử đụng đất quá thời hạn cho phép gây lãng phí.

Mặt khác, những quy định của pháp luật chỉ nói đến việc thu hồi đất sử dụng quá thời hạn chứ không đề cấp đến vấn đề xử phạt những trường hợp này như thế nào. 

Để cập nhật  những nội dung của Luật đất đai về việc thu hồi đất với những dự án chậm tiến độ mọi người hãy tham khảo : https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-dat-dai-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/.

Tăng cường quản lý đất thông qua việc thắt chặt Luật đất đai

Trên thực tế đa phần các chủ đầu tư khi tiến hành các dự án xây dựng đều dựa trên nguồn vốn vay hoặc thế chấp ngân hàng để đảm bảo tiến độ thi công nên việc NN thu hồi những dự án chậm tiến độ này sẽ gây mâu thuẫn với các quy định của Luật tổ chức tín dụng.

Chính vì vậy việc sửa luật là vô cùng cần thiết để cho ngân hàng có thể sử dụng đất mà nằm trong những dự án treo làm tài sản thế chấp và tạo điều kiện cho NN có thể thu hồi ngân sách.

Tiếp theo là vấn đề định giá đất khi mà thị trường đất có nhiều biến động như hiện nay thì việc đưa ra một quy chuẩn giá là rất khó.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất canh tác sang đất ở, đất xây dựng đã khiến cho giá trị của cùng một diện tích thay đổi rất nhiều.

Việc sửa đổi những nội dung này là vô cùng cần thiết nhằm tăng cường hiệu quả quản lý đất đai cũng như phân cấp mục đích sử dụng đất nhằm đản bảo nguồn ngân sách cho cả nước.

Việc bàn giao đất thông qua các hoạt động đấu giá đất cũng là một giải pháp tối ưu nhằm sử dụng có hiệu quả hơn nguồn đất đai. Vấn đề này phải được thực hiện công khai minh bạch tránh bị các cá nhân, tổ chức lợi dụng để tham nhũng.

Việc quản lý đất đai hiệu quả có vai trò quan trọng trong việc chống gây lãng phí cũng như thất thoát cho NN. Tình trạng cổ phần hóa doanh nghiệp như hiện nay dẫn đến nhiều bất cấp và một trong số đó là gây lãng phí cho nguồn thu.

Chính vì vậy, công tác tăng cường quản lý các hoạt động về đất đai, đặc biệt là các dự án thi công sử dụng đất của doanh nghiệp muốn thu được hiệu quả cao thì cần tăng cường những chương trình và chiến lược quản lý đất đai tốt thông qua việc điều chỉnh, bổ sung các quy định của Luật đất đai.

Tăng cường quản lý đất thông qua việc thắt chặt Luật đất đai

Liên hệ tư vấn dịch vụ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Có thể bạn quan tâm

BỘ SƯU TẬP NHỮNG MÓN ĂN HẢI SẢN NGON TUYỆT VỜI

LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT VITAMIN C CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO CHƯA?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button