Tin tức

Tại sao cần phải lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn nhà hàng?

Thói quen lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn nhà hàng thường không được khách hàng quan tâm. Nhiều khách hàng từ chối lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn nhà hàng. Lý giải cho việc này, nhiều khách hàng khi được hỏi đã trả lời rằng: việc lấy hóa đơn đỏ khiến họ mất thêm thời gian để chờ đợi, mất thêm thuế giá trị gia tăng, trong khi đó, tại bảng kê bán hàng kèm theo hóa đơn đã liệt kê đầy đủ danh sách các món ăn và giá thành từng loại. Vậy, khách hàng có nhất thiết phải lấy hóa đơn đỏ hay không?
Hóa đơn đỏ chính là một loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán hoặc giá trị dịch vụ cung cấp cho người mua. Do vậy, việc lấy hóa đơn đỏ vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi của khách hàng, tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen lấy hóa đơn đỏ.

tai sao phải lấy hóa đơn

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định cụ thể:
Người bán bắt buộc phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa
Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, việc xuất hóa đơn là yêu cầu bắt buộc, không phân biệt giá trị hàng hóa. Việc lấy hóa đơn đỏ, người mua sẽ phải thanh toán thêm 10% thuế giá trị gia tăng cho người bán để người bán thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế với cơ quan thuế.
Như vậy có thể thấy, việc lấy hóa đơn đỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của khách hàng. Khi khách hàng lấy hóa đơn đỏ sẽ giúp cho cơ quan nhà nước giám sát được người bán hàng, quản lý được nghĩa vụ nộp thuế của nhà hàng. Bên cạnh đó, việc lấy hóa đơn đỏ cũng giúp người mua hàng đảm bảo được một số quyền lợi như: Xác định được quyền sở hữu, sử dụng đối với các sản phẩm, dịch vụ, để làm căn cứ khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ nếu có điều gì bất thường xảy ra.
Hy vọng qua bài chia sẻ này đã giúp người đọc hiểu hơn về ý nghĩa của việc lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn nhà hàng. Đối với hóa đơn giấy, khi xuất hóa đơn, kế toán nhà hàng sẽ cung cấp thêm cho khách hàng bảng kê bán hàng kèm theo hóa đơn, còn đối với hóa đơn điện tử sẽ không bao gồm bảng kê đính kèm.

https://hoidaptructuyen.net/thue-dien-tu-etax-la-gi-uu-diem-cua-thue-dien-tu-etax/

https://hoidaptructuyen.net/tin-tuc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button