Tin tức

Sử dụng hóa đơn trực tiếp có phải kê khai thuế không?

Hóa đơn trực tiếp hay còn gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp chính là loại hóa đơn mà các cá nhân, tổ chức sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp khi cung ứng dịch vụ hàng hóa. Đối với những đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp thì sẽ không được sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần hết sức lưu ý vấn đề này. Một điều lưu ý nhỏ mà các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đó chính là khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, việc sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp cũng có những thay đổi, do vậy, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu những thay đổi này và tìm hiểu việc gửi thông báo phát hành hóa đơn qua mạng.

Quay trở lại vấn đề về việc sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp, rất nhiều kế toán gặp phải vướng mắc về việc có cần phải kê khai thuế đối với hóa đơn bán hàng trực tiếp hay không?

Theo Công văn số 3430/TCT-KK ngày 21/8/2014 của Tổng cục thuế về việc hướng dẫn kê khai đối với hóa đơn thông thường (cũng là hóa đơn bán hàng trực tiếp) thì:

Hóa đơn bán hàng thông thường (không phải hóa đơn GTGT) không nên kê vào Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào mẫu 01-2/GTGT.

Mà hiện nay trên phần mềm HTKK mới nhất cũng đã bỏ các phụ lục 01-1, 01-2, do vậy không cần kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn trực tiếp nữa.

hóa đơn trực tiếp

Như vậy, đối với câu hỏi sử dụng hóa đơn trực tiếp thì có phải tiến hành kê khai thuế hay không thì câu trả lời là không.

Bên cạnh vấn đề kê khai thuế đối với hóa đơn bán hàng thông thường, việc chuẩn bị hồ sơ mua hóa đơn trực tiếp cũng là vấn đề được nhiều kế toán quan tâm. Đối với hồ sơ mua hóa đơn trực tiếp thì các kế toán cần chuẩn bị những loại hồ sơ sau:

– Đơn đề nghị mua hóa đơn theo mẫu số 3.3 phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014.

– Bản cam kết mẫu số CK01/AC theo mẫu số 3.16 phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014 của Bộ Tài chính.

– Bản sao giấy phép kinh doanh

– Giấy ủy quyền của giám đốc

– Chứng minh thư của người đi mua

– Dấu mộc vuông

Lưu ý: Thông tin của người được ủy quyền và thông tin trong đơn đề nghị mua phải khớp.

DN cần lưu ý khi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử 

Các bước cài đặt Java sử dụng hệ thống thuế điện tử eTax

Như vậy có thể thấy, các quy định về hóa đơn bán hàng thông thường hiện nay vẫn còn giá trị sử dụng và vẫn được triển khai sử dụng trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên theo chủ trương của Chính phủ đề ra thì các doanh nghiệp cần sớm chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư 68/2019 được quy định là ngày 01/11/2020. Như vậy, thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần. Khoảng thời gian này chính là khoảng thời gian còn lại để các doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt các quy định về hóa đơn mà cụ thể là sự khác nhau giữa sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường và sử dụng hóa đơn bán hàng điện tử để đảm bảo công tác chuyển đổi và sử dụng hóa đơn được tốt nhất.

Với bài viết này chúng tôi hy vọng đã giúp các doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề như kê khai thuế đối với hóa đơn bán hàng thông thường, những lưu ý về việc chuẩn bị hồ sơ sử dụng hóa đơn bán hàng thông thường theo quy định hiện nay và lưu ý trong việc chuyển đổi hình thức hóa đơn theo quy định mới nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button