Tin tức

Nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản – Bước nhảy vọt khoa học công nghệ

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển nhất thế giới. Đặc biệt, nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản là minh chứng rõ ràng nhất khẳng định bước đột phá mang lại những hiệu quả rõ rệt. Cùng khám phá những điều thú vị về nền nông nghiệp Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Những dấu ấn quan trọng của nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

>>>Tham khảo thêm: Kỹ sư nông dân sáng chế máy băm nghiền đa năng.

Dấu mốc đầu tiên của nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia không được thiên nhiên ưu ái do đất chủ yếu là đồi núi, ít đất thịt. Bề mặt quá dốc để có thể canh tác đồng thời phải hứng chịu rất nhiều cơn bão nguy hiểm và tuyết rơi. Thiên nhiên quá khắc nghiệt khiến cho mọi hoạt động sản xuất gặp vô vàn khó khăn.

nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Mặc dù điều kiện tự nhiên không tốt, nhưng khi nhắc đến nông nghiệp Nhật Bản người ta sẽ nghĩ ngay tới nền nông nghiệp công nghệ cao – áp dung khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cho nông sản.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những mô hình trồng cây trong nhà kính hoặc các trang trại chăn nuôi khép kín với lượng nhân công ít ỏi. Thay vào đó toàn bộ hệ thống được điều khiển bằng máy móc và công nghệ hiện đại.

Bước nhảy vọt của nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ chú trọng vào việc tăng năng suất và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp mà hướng đi bền vững mới là mục tiêu nhắm tới. Tuy chỉ có 3% dân số tham gia vào sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp lương thực, thực phẩm cho quốc gia đông dân này. Đặc biệt hơn, nông sản Nhật Bản còn xuất khẩu và luôn có mức giá cao vượt trội so với các sản phẩm cùng loại.

Các sản phẩm từ nông nghiệp Nhật Bản không chỉ có chất lượng thơm ngon, vượt trội và đảm bảo an toàn mà còn có hình dáng và kích cỡ vô cùng độc đáo, bắt mắt và thu hút người tiêu dùng. Ví dụ như: bạn chỉ có thể mua được những quả dưa hấu vuông, dâu tây mini hoặc bò Kobe…tại đất nước mặt trời mọc.

nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản 1

Việc áp dụng những giống cây trồng, con giống được lai tạo nhằm tăng cường phẩm chất giúp các sản phẩm thu hoạch được có giá trị cao hơn rất nhiều.

Việt Nam học được gì từ nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản tập trung vào việc tối ưu hóa năng suất lao động, tạo môi trường thích hợp để cây trồng, vật nuôi phát triển tốt. Với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nông dân Nhật Bản rất nhẹ nhàng và không hề vất vả như nông dân Việt.

Nếu Việt Nam tận dụng được lợi thế về điều kiện tự nhiên và tiếp thu được những hướng đi đúng đắn của nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản sẽ mang lại những chuyển biến rõ rệt cho nền nông nghiệp nước nhà.

Xem thêm các bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button