Tin tức

Những đối tượng nào được sử dụng mẫu hóa đơn tự in?

Với dự thảo nghị định mới về hóa đơn, chứng từ ra đời, thì việc kéo dài thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang là nội dung được nhiều người quan tâm. Đối với những ngành đặc thù như đường sắt, việc sử dụng hóa đơn điện tử đường sắt cũng đã được triển khai sử dụng, tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh, do chưa có đủ điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử nên lựa chọn hiện tại vẫn là hóa đơn giấy. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, kế toán doanh nghiệp cũng đang quan tâm liệu những đối tượng nào sẽ được sử dụng mẫu hóa đơn tự in. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đối tượng cụ thể được sử dụng hóa đơn tự in trong bài viết dưới đây.

Các đối tượng được sử dụng hóa đơn tự in đã được quy định cụ thể như sau:

Thứ nhất là doanh nghiệp được thành lập trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao

Thứ hai là các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật

Thứ ba là các doanh nghiệp, ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn

Thứ tư là các doanh nghiệp mới thành lập có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng

sử dụng mẫu hóa đơn tự in

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp mới thành lập và có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng thì cần phải có thêm các điều kiện đi kèm sau mới có thể sử dụng hóa đơn tự in, cụ thể:

– Doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế;

– Doanh nghiệp có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ;

– Phải đảm bảo có hệ thống thiết bị (máy tính, máy in, máy tính tiền) đảm bảo cho việc in và lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

– Doanh nghiệp là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm tự in hóa đơn đảm bảo định kỳ hàng tháng dữ liệu từ phần mềm tự in hóa đơn phải được chuyển vào sổ kế toán để hạch toán doanh thu và kê khai trên Tờ khai thuế GTGT gửi cơ quan thuế.

– Một trong những điều kiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp muộn tự in hóa đơn đó chín là không bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế hoặc đã bị xử phạt và đã chấp hành xử phạt vi phạm pháp luật về thuế mà tổng số tiền phạt vi phạm pháp luật về thuế dưới năm mươi triệu đồng trong vòng ba trăm sáu mươi lăm ngày tính liên tục từ ngày thông báo phát hành hóa đơn tự in lần đầu trở về trước.

– Có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in (Mẫu số 3.14) và được cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác nhận đủ điều kiện.

Như vậy, những đối tượng được sử dụng hóa đơn tự in đã được quy định cụ thể theo quy định về hóa đơn. Theo thống kế, việc triển khai sử dụng hóa đơn tự in vẫn đang được diễn ra tại các doanh nghiệp lớn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu và điều kiện của đối tượng được sử dụng mẫu hóa đơn tự in.

Tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân 

Tại sao cần phải lấy hóa đơn đỏ khi đi ăn nhà hàng?

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải lưu ý về thời hạn bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật. Theo quy định mới nhất tại Thông tư 68/2019, các doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử kể từ ngày 01/11/2020.

Mặc dù các doanh nghiệp đã quen sử dụng hóa đơn giấy, nhưng việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử là vô cùng cần thiết để thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ quy định về các đối tượng được sử dụng hóa đơn tự in và thời hạn bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button