Blog

Những điều cần biết nếu bị CSGT tuýt còi khi thuê xe ô tô tự lái

Khi thuê xe ô tô tự lái tại Đà Nẵng, bị CSGT tuýt còi là một trong những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân có thể là do bạn đã vi phạm luật giao thông, hoặc đơn giản là CSGT tuýt còi kiểm tra giấy tờ một cách bình thường. Dưới đây sẽ là một số nguyên tắc ứng xử mà bạn nên biết khi bị CSGT tuýt còi.

Dịch vụ và các công ty thuê xe ô tô : https://www.taidanang.com/dich-vu/thue-xe-o-to-da-nang/

Tấp xe vào lề theo chỉ dẫn của CSGT

Khi CSGT tuýt còi, một là bạn đã vi phạm luật giao thông, hai là CSGT thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ xe bình thường hoặc 3 là xe của bạn có vấn đề gì đó. Trong lúc này, việc đầu tiên của bạn là cần hợp tác và từ từ đánh lái tấp vào lề theo sự chỉ dẫn của CSGT.

Khi tấp vào lề, người lái xe cũng đừng quên bật xi-nhan và đảm bảo an toàn cho mình cũng như các phương tiện khác đang lưu thông. Tuyệt đối đừng bao giờ tăng ga để bỏ chạy, bởi điều này có thể gây ra các va chạm, tai nạn giao thông đáng tiếc. Hơn thế, nếu bị bắt lại, bạn sẽ bị nhận thêm lỗi rất nặng cho hành vi chống người thi hành công vụ nữa đấy nhé!

Kiểm tra và quan sát thật kỹ

Khi đã tấp xe vào lề và bước xuống xe, bạn cũng đừng quên kiểm tra và quan sát thật kỹ tình huống. Theo thông tư 65/2012 điều 3, CSGT sẽ phải đưa tay lên mũ để chào bạn, trừ khi bạn có dấu hiệu phạm tội và truy nã,… Bây giờ hãy chú ý quan sát xem, đó có phải là đội CSGT thật hay không. Bởi trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp CSGT giả mạo chặn xe.

+ Nếu là CSGT thật, đồng phục của họ thường là cảnh phục màu vàng, đội mũ công an hoặc mũ bảo hiểm, thẻ tên màu xanh gắn trên áo sẽ có ghi tên và số hiệu theo đúng quy định. Nếu phát hiện CSGT mặc không đúng đồng phục theo quy định và không có thẻ tên, bạn có thể từ chối không làm việc với người dừng xe.

+ Ngoài ra, theo nguyên tắc khi tuần tra lập chốt bắt buộc phải có từ 2 CSGT trở lên. Vì thế, nếu thấy chỉ có một người tức là đã sai quy định.

+ Khi CSGT đưa tay lên chào, bạn cũng nên chào hỏi lại đồng chí CSGT bằng tên họ đầy đủ kèm theo cấp bậc để thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình cũng như tạo không khí làm việc thoải mái và chuyên nghiệp hơn.

Xử lý vi phạm giao thông

Sau khi chào hỏi, CSGT sẽ bắt đầu tiến hành làm việc với bạn bằng cách trao đổi về lỗi mà bạn đã vi phạm. Người lái xe cũng cần biết một điều rằng, nếu nắm vững các luật giao thông và biết rõ tình huống của mình là không vi phạm luật giao thông, bị bắt oan, tài xế hoàn toàn có quyền giải thích cho CSGT hiểu.

Bên cạnh đó, CSGT chỉ được dừng phương tiện của người dân khi phát hiện hoặc thông qua các thiết bị kỹ thuật số ghi nhận được bằng chứng hành vi vi phạm pháp luật. Vì thế, CSGT cần phải chứng minh được lỗi của người dân. Đồng thời người dân cũng có quyền chứng minh nếu mình không vị phạm. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên có bằng chứng rõ ràng thông qua camera hành trình. Trong trường hợp không chứng minh được mình không phạm luật, bạn cần phải xuất trình giấy tờ và bằng lái.

Lập biên bản vi phạm

Khi CSGT đã chỉ rõ về lỗi vi phạm của bạn và bạn không có bằng chứng hoặc lý lẽ gì để thuyết phục, chứng minh, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản xử lý. Biên bản ở đây cũng có 2 loại, một được lưu trữ để ra quyết định xử phạt, còn một được đưa cho người vi phạm giữ. Biên bản hợp lệ sẽ giống với biên bản ban hành theo mẫu đã quy định và phải có mộc đỏ chứng nhận.

Nội dung trong biên bản sẽ ghi rõ lỗi của bạn đã vi phạm, thuộc điều mấy, khoản nào theo luật. Lúc này người vi phạm cũng cần xem xét kỹ và đối chiếu giữa hai bản. Nếu không có vấn đề gì thì có thể đồng ý và ký vào biên bản, đồng thời nộp phạt theo quy định.

Bị CSGT thổi phạt hoàn toàn là trường hợp không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu lỡ rơi vào tình huống này, bạn có thể ghi nhớ các nguyên tắc ứng xử trên để có cách xử lý tốt nhất nhé!

https://trimunanduoida.com/tai-sao-nen-chon-dich-vu-cho-thue-xe-may-binh-minh-da-nang/

https://trimunanduoida.com/tong-hop-cac-mau-sofa-phong-khach-hot-nhat-2019/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiểm tra thêm
Close
Back to top button