Blog

Năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh

Việt Nam cũng giống như các quốc gia khác, nước ta ngày càng cố gắng đạt được giao thông an toàn, hoạt động bền vững. Trong nhiều phương án được đề xuất, đưa vào thực tiễn thì điện năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh là nhận được quan tâm đông đảo nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến phương án này thì theo dõi bài viết dưới đây của Intech Solar. 

Hệ thống giao thông thông minh là gì?

Tên gọi đầy đủ của hệ thống này đó là Intelligent Transportation System – ITS. Hệ thống tích hợp nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến, đảm nhận chức năng chính là theo dõi, đề xuất các giải pháp hữu ích cho người dùng và phương tiện tham gia giao thông. 

Hệ thống ITS chuyên theo dõi, đề xuất các giải pháp hữu ích cho người dùng và phương tiện giao thông

Hệ thống giao thông thông minh còn đề xuất phương án tham gia giao thông an toàn, thuận tiện hơn và hạn chế các tai nạn, sự cố khi lưu thông. Hệ thống tận dụng một số ưu điểm của CNTT, viễn thông để liên kết giữa con người, cơ sở hạ tầng và phương tiện tham gia giao thông. Một mạng lưới thông tin sẽ được hình thành để đảm bảo việc lưu thông an toàn nhất trên đường phố. 

Phân loại các dạng hệ thống giao thông thông minh phổ biến nhất 

Hiện nay có khá nhiều hệ thống ITS được sử dụng thực tiễn để giám sát các tuyến đường, đảm bảo tính tham gia giao thông ổn định, nâng cao an toàn cho mọi người khi di chuyển. Nếu bạn có ý định lắp đặt, sử dụng hệ thống giao thông thông minh thì điểm qua một số dạng phổ biến như sau: 

  • Traffic Management System – TMSL: Hệ thống này chuyên quản lý và điều hành trong các lĩnh vực giao thông. 

  • Traffic Flow Control System – TFC: Hệ thống đảm nhận việc điều khiển tín hiệu đèn giao thông và dòng lưu thông trên các tuyến đường.

  • Hệ thống hiển thị thông tin giao thông trực tuyến.

  • Hệ thống thu phí không dừng.

  • Hệ thống phân tích lưu lượng phương tiện.

  • Hệ thống quản lý xe buýt.

  • Hệ thống giám sát giám sát tốc độ, giám sát vi phạm,…

Hiện nay có khá nhiều hệ thống giao thông thông minh được sử dụng thực tiễn 

Lợi ích sử dụng điện năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh

Thay vì dùng đến điện lưới, nước ta đang đầu tư vào điện mặt trời để phục vụ công tác quản lý, giám sát, sử dụng hệ thống ITS minh. Cụ thể việc kết hợp điện năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời như sau: 

Loại bỏ “nỗi lo” tiền điện 

Những công nghệ, thiết bị… của hệ thống giao thông thông minh tiêu tốn lượng lớn điện năng khi hoạt động. Tuy nhiên việc sử dụng điện mặt trời giúp Nhà nước, tổ chức, cá nhân… không cần lo lắng về khoản chi phí đắt đỏ này hàng tháng nữa. Điện được tạo ra từ nguồn năng lượng tái tạo – ánh sáng mặt trời hoàn toàn miễn phí. 

Sử dụng điện năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh giúp người dùng tiết kiệm chi phí

Đảm bảo an toàn

Lợi ích thứ 2 của việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh đó là đảm bảo an toàn tối đa cho con người, kết cấu hạ tầng đường bộ và phương tiện tham gia giao thông. Hệ thống vận hành bằng điện mặt trời sẽ giám sát, phân tích và đưa ra cảnh báo nhanh chóng, chính xác để người dân có hành động tuân thủ an toàn nhất có thể. 

Những đặc điểm và lợi ích tuyệt vời của điện năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh đã được công nhận về giá trị ứng dụng thực tiễn. Nhà nước đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, sử dụng để quản lý, đảm bảo an toàn tối ưu cho vận tải đường bộ, đường biển.  

 Xem thêm:

Năng lượng mặt trời và hệ thống giao thông thông minh

Năng lượng mặt trời và hệ thống giám sát môi trường

Hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống thông gió tự nhiên

Back to top button