Cuộc sống

Công dụng của hệ thống băng tải bạn cần biết

Công nghệ băng tải đã tiến bộ đáng kể kể từ khi những chiếc băng tải đầu tiên ra đời. Ngày nay, chúng chủ yếu được cung cấp năng lượng từ động cơ băng tải (động cơ AC hoặc đôi khi là động cơ DC) và có thể được thiết kế và lắp đặt theo nhiều cách khác nhau. Không có ngành sản xuất nào không sử dụng hệ thống băng tải. Chúng đã trở thành một thành phần thiết yếu của ngành công nghiệp.

Có hàng chục loại băng tải khác nhau có sẵn để mua. Một hệ thống băng tải đai, băng tải con lăn trọng lực, băng tải nâng hạ, băng tải xích, băng tải trên cao, băng tải ống, băng tải khí nén… Tất cả chúng đều chủ yếu được sử dụng để vận chuyển nguyên liệu từ điểm A đến điểm B trong cơ sở sản xuất.

Hệ thống băng tải công nghiệp được sử dụng ở đâu?

Đúng như tên gọi của chúng, băng tải công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng bao gồm:

  • Ngành bao bì
  • Công nghiệp ô tô
  • Công nghiệp thực phẩm
  • Ngành công nghiệp dược phẩm
  • Công nghiệp hóa chất
  • Ngành công nghiệp máy tính
  • Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ
  • Ngành nông nghiệp
  • Kho bãi và hậu cần
  • Công nghiệp khai thác mỏ và hơn thế nữa

Bất cứ nơi nào có vật liệu nặng hoặc vật liệu cồng kềnh được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác trong cùng khu vực sản xuất thì hệ thống băng tải sẽ phù hợp hơn sức lao động của con người. Thiết bị này mang lại nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như hoạt động liên tục, tăng hiệu quả, giảm nguy cơ chấn thương hoặc tai nạn cho người lao động, sản lượng sản phẩm nhanh hơn, giảm chi phí, v.v.

Bạn sẽ khó tìm thấy một doanh nghiệp sản xuất phát triển tốt nào mà không có ít nhất một hệ thống băng tải được tích hợp vào quy trình của mình.

Công dụng chính của băng tải

Hai mục đích chính của hệ thống băng tải công nghiệp là di chuyển sản phẩm hoặc vật liệu cũng như lưu trữ và đệm chúng.

– Di chuyển vật liệu

Toàn bộ khái niệm về hệ thống xử lý vật liệu ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về những cách nhanh hơn và an toàn hơn để vận chuyển sản phẩm hoặc vật liệu số lượng lớn. Có nhiều cách khác nhau mà băng tải có thể đóng góp cho cơ sở sản xuất.

Di chuyển sản phẩm từ điểm A đến điểm B. Công dụng phổ biến nhất của băng tải là đưa nguyên liệu từ nơi này đến nơi khác trong cơ sở. Nếu công nhân làm việc này liên tục, họ sẽ lãng phí rất nhiều thời gian đi lại. Giả sử có nhu cầu vận chuyển liên tục cùng loại vật liệu trên cùng một khoảng cách. Trong trường hợp đó, băng tải cũng làm giảm đáng kể chuyển động của xe nâng, sau đó bạn có thể sử dụng ở nơi khác.

– Lưu trữ sản phẩm

Ngoài việc vận chuyển, một số loại băng tải nhất định cũng có thể lưu trữ sản phẩm giữa các quy trình hoặc ở bước sản xuất cuối cùng. Bộ đệm hoặc ngân hàng tích lũy là một hệ thống lưu trữ linh hoạt. Nó giúp cân bằng dòng sản xuất bằng cách giảm hoặc tăng số lượng sản phẩm trong ngân hàng tích lũy.
Việc nhóm các hoạt động sản xuất thành các đợt và ưu tiên chúng có thể mang lại lợi ích cho công việc của bạn. Băng tải cho phép người quản lý sắp xếp và sắp xếp lại thứ tự sản phẩm giữa các quy trình để đạt năng suất tối đa.

Phần kết luận

Hệ thống băng tải công nghiệp có rất nhiều ứng dụng sản xuất. Mỗi tòa nhà công nghiệp đều yêu cầu ít nhất một băng tải (nhưng rất có thể là nhiều băng tải) để tăng tốc quy trình và giúp chúng đạt được mục tiêu sản xuất. Không thành vấn đề nếu doanh nghiệp sản xuất bia thủ công hay sản xuất bột sơn hoặc nhựa băng tải là một thành phần quan trọng của quy trình công nghiệp.

Giải pháp hệ thống băng tải được sử dụng phổ biến nhất để vận chuyển nhiều loại vật liệu và sản phẩm trong bất kỳ ngành nào. Chúng giúp công nhân sửa đổi sản phẩm, ngăn họ thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc hỗ trợ mang vật liệu nặng hoặc cồng kềnh. Nhưng băng tải cũng có thể được sử dụng để lưu trữ vĩnh viễn hoặc tạm thời cũng như để sắp xếp và sắp xếp lại các mặt hàng trước quy trình sản xuất tiếp theo.

Thiết kế hệ thống băng tải phù hợp cho doanh nghiệp của bạn phần lớn phụ thuộc vào mục đích bạn sẽ sử dụng nó. Nó cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như loại vật liệu bạn đang vận chuyển, công suất bạn muốn đạt được, mức độ dễ dàng bảo trì và làm sạch hệ thống, v.v.

Xem thêm:

Back to top button