Công nghệ

[Chia sẻ] Cách chuyển màn hình máy tính sang màu đen

Khi sử dụng máy tính trong thời gian dài, nhiều người sẽ gặp tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Vì thế, các nhà sản xuất đã ra mắt tính năng Dark Mode, giúp chuyển màn hình máy tính sang màu đen, từ đó giúp bảo vệ mắt người dùng tốt hơn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa nắm rõ được cách chuyển màn hình máy tính sang màu đen như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé.

 

1. Chế độ Dark Mode là gì?

Dark Mode đang dần trở thành xu hướng trong thiết kế các giao diện của các thiết bị công nghệ. Đây là chế độ hiển thị giao diện tối cho máy tính và điện thoại thông minh. Thay vì hiển thị giao diện trắng thông thường, khi cài đặt Dark Mode, màn hình của bạn sẽ hiển thị màu tối hoặc đen.

Chế độ Dark Mode giúp máy tính trông “ngầu” hơn

Lợi ích khi chuyển màn hình máy tính sang màu đen

Một số lợi ích khi chuyển màn hình máy tính sang màu đen (chế độ Dark Mode) là:

 • Màn hình phát ra ít ánh sáng xanh hơn, bảo vệ mắt và hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

 • Ánh sáng màn hình dịu nhẹ, giúp giảm mỏi mắt, khô mắt, lóa mắt khi sử dụng trong thời gian dài.

 • Có lợi đối với những người mắc các bệnh lý hoặc dị tật bẩm sinh về mắt gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cảm nhận ánh sáng trắng (sợ ánh sáng).

 • Mang tới một giao diện ấn tượng, nội dung hiển thị nổi bật hơn, từ đó giúp bạn dễ dàng tập trung vào công việc.

 • Tiết kiệm pin hơn khi sử dụng so với chế độ sáng thông thường.

Có thể thấy thấy rằng, Dark Mode là một tính năng vô cùng hữu ích đối với sức khỏe và trải nghiệm của người dùng máy tính. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính, hãy kích hoạt và dùng thử chế độ này để cảm nhận bạn nhé.

Cách chuyển màn hình máy tính sang màu đen

3.1. Trên hệ điều hành Windows 

Từ phiên bản Windows 10 ra mắt năm 2015 và đến nay là Windows 11, Microsoft đã dần quan tâm hơn đến sức khỏe và trải nghiệm người dùng khi trang bị tính năng chuyển đổi 2 chế độ giao diện đó là Light Mode (nền sáng) và Dark Mode (nền tối).

Sau đây là cách chuyển màn hình máy tính sang màu đen (chế độ Dark Mode) trên Windows 10:

 • Bước 1: Nhấn Start Menu (biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái màn hình chính). Sau đó, chọn mục Settings (biểu tượng bánh răng). Một cách khác bạn có thể sử dụng là nhấn tổ hợp phím Windows + I.

 • Bước 2: Trong cửa sổ Settings, click chọn Personalization (Cá nhân hóa).

 • Bước 3: Ở khung bên trái, tiếp tục chọn Colors (Màu sắc).

 • Bước 4: Cuộn xuống mục Choose your default app mode (Chế độ ứng dụng mặc định). Ở đây có hai chế độ Light (Sáng) và Dark (Tối), click  chọn Dark. 

Ở Windows 11, bạn không cần phải nhấn vào Start Menu mà chỉ cần kích chuột phải vào một vị trí trống bất kỳ trên màn hình, sau đó và chọn mục Personalize (Cá nhân hóa). Các bước thực hiện sau đó cũng tương tự như Windows 10.

Cách chuyển màn hình máy tính sang màu đen trên Windows đơn giản

Khi đó, màn hình máy tính sẽ tự động chuyển sang màu đen (chế độ Dark Mode). Khi kích hoạt chế độ Dark Mode trên Windows 10, không chỉ giao diện mà mọi ứng dụng mặc định như Settings, File Explorer, Microsoft Store, Mail, Calendar, Maps… cũng đều sẽ chuyển sang màu đen để đồng bộ hình ảnh.

Ngoài ra, bạn có thể chỉnh màu icon thành màu đen trong mục Color để đồng bộ tông màu, hợp mắt hơn khi ở chế độ nền đen.

3.2. Trên hệ điều hành macOS (các dòng Macbook của Apple)

Một số bước đơn giản giúp bạn chuyển màn hình máy tính sang màu đen (chế độ Dark Mode) trên các dòng máy Macbook:

 • Bước 1: Trước tiên, nhấn vào logo Apple (ở góc trên cùng bên trái màn hình). Sau đó, click chọn System Preferences (Tùy chọn hệ thống).

 • Bước 2: Click chọn General (Cài đặt chung).

 • Bước 3: Trong mục Appearance (Giao diện), có ba chế độ Light (Sáng) và Dark (Tối) và Auto. Tại đây, bạn nhấn chọn Dark để bật chế độ Dark Mode trên Macbook.

Chế độ Dark Mode trên các dòng máy MacBook

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của trợ lý ảo Siri để bật chế độ Dark Mode một cách nhanh chóng hơn. Tại thanh menu của Macbook, nhấn chọn biểu tượng Siri sau đó đọc to “Dark Mode” hoặc “Turn on Dark Mode”. Hệ thống sẽ nhận diện và tự động chuyển sang nền đen.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chuyển màn hình máy tính sang màu đen chỉ với vài bước cơ bản. Hy vọng những chia sẻ của Tomko sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng, từ đó góp phần giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bật mí những dòng màn hình đồ họa dưới 5 triệu

>>> TOP những chiếc màn hình bảo vệ mắt tốt nhất 2023

Back to top button