Công nghệ

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính không lên tại nhà

Màn hình máy tính không lên luôn khiến người dùng cảm thấy lo lắng. Hoang mang không biết https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh mắc lỗi gì, có khắc phục được không, tốn kém không? Nếu bạn đang rơi vào tình huống này đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách khắc phục tại nhà đơn giản của máy tính Tomko.

 

C:\Users\Admin\Desktop\Hien\Nôi dụng T02\Hien Nguyen.5b.11-02\Ảnh\4-man-hinh-may-tinh-khong-len-1.jpg

Cách khắc phục màn hình máy tính không lên ngay tại nhà

 

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến màn hình máy tính không lên

Màn hình máy tính không lên được xác định bởi nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân khắc phục vô cùng đơn giản. Người dùng có thể sửa lỗi ngay tại nhà chỉ với vài thao tác. Cùng Tomko điểm danh một số nguyên nhân phổ biến cho lỗi này:

  • Dây cáp kết nối giữa máy tính và màn hình bị hỏng hoặc không được kết nối chặt.
  • Màn hình bị hỏng do sử dụng lâu dài hoặc va chạm.
  • Card đồ họa hoặc bộ vi xử lý bị hỏng.
  • Nguồn điện không cấp đủ cho hệ thống hoặc bị lỗi.
  • Thiết bị phần cứng bên trong máy tính bị hỏng hoặc lỗi.
  • Cài đặt phần mềm không đúng hoặc bị xung đột với các phần mềm khác.
  • Các vấn đề về độ phân giải màn hình không tương thích.
  • Mấy bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại gây lỗi hệ điều hành.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề này, bạn nên kiểm tra từ các nguyên nhân cơ bản trước. Đầu tiên là các kết nối và các bộ phận phần cứng xem có bị chập, hỏng hay không. Nếu không phải thì mới tiến hành xét đến nguyên nhân phần mềm, hệ điều hành.

C:\Users\Admin\Desktop\Hien\Nôi dụng T02\Hien Nguyen.5b.11-02\Ảnh\4-man-hinh-may-tinh-khong-len-2.jpg

Dây cáp bị lỏng là 1 nguyên nhân gây ra lỗi màn hình không lên

Cách khắc phục lỗi màn hình không lên tại nhà

Nếu mở máy mà màn hình máy tính của bạn không hiển thị hình ảnh hoặc không lên. Chứng tỏ đang có lỗi xảy ra và chúng ta có thể thực hiện các bước khắc phục sau:

Kiểm tra cáp kết nối

Bước đầu tiên khi phát hiện lỗi màn hình máy tính không lên, người dùng tiến hành kiểm tra cáp VGA, HDMI hoặc DisplayPort. Đảm bảo rằng chúng được cắm đúng vị trí và kết nối chặt chẽ giữa máy tính và màn hình.

Việc lỏng cáp sau 1 thời gian dài sử dụng thường xuyên xảy ra. Một số trường hợp nâng cấp card màn hình rời mà dây cắm lại không được chuyển lắp đúng cổng. Nếu đúng lỗi do cáp kết nối bạn có thể thở phào nhẹ nhõm và khắc phục dễ dàng.

Kiểm tra nút nguồn 

Nếu không phải do cáp kết nối chúng ta tiếp tục kiểm tra nút nguồn. Đảm bảo rằng màn hình đang được bật, chế độ chờ hoặc chế độ tiết kiệm năng lượng không được kích hoạt.

Nếu cây vẫn có dấu hiệu chạy mà màn hình không lên, chúng ta tiến hành giữ nút nguồn 1 lúc để máy tắt hoàn toàn. Sau 30s tiến hành bật khởi động lại máy. Trường hợp nếu màn hình vẫn không lên hoặc bật nút nguồn cả PC cũng không hoạt động. Người dùng sẽ tiến hành kiểm tra bước tiếp theo.

Kiểm tra nguồn điện đầu vào

Kiểm tra nguồn điện kết nối, ổ cắm điện. Đảm bảo rằng cổng điện của màn hình được kết nối và máy tính được cấp nguồn. 

Kiểm tra màn hình trên máy tính khác

Nếu thử các bước trên tất cả đều ổn định. Hãy kết nối màn hình vào một máy tính khác nếu có sẵn PC đang hoạt động,. Bước này giúp người dùng xác định liệu vấn đề có phải do màn hình hay không.

Kiểm tra RAM & card đồ họa

Nếu màn hình hoàn toàn hoạt động bình thường tiếp tục kiểm tra đến phần cứng là RAM & Card màn hình. Hai bộ phận này lâu ngày sử dụng có thể bị bụi bẩn, bị lỏng hay bị chập. Nếu điều này xảy ra rất có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi màn hình không lên. 

Bạn tiến hành tắt máy hoàn toàn, ngắt nguồn điện và tháo RAM, card đồ hoạ. Lau chùi, vệ sinh cả khe cắm để đảm bảo bề mặt tiếp xúc tốt nhất. Lắp lại nguyên bản, khởi động lại máy để kiểm tra. 

Trường hợp màn hình không lên, bạn có thể sử dụng 1 card đồ hoạ hoặc thanh RAM khác thay thế. Nếu màn hình lên được thì chắc chắn 1 trong 2 bộ phận đã hỏng cần thay mới.

C:\Users\Admin\Desktop\Hien\Nôi dụng T02\Hien Nguyen.5b.11-02\Ảnh\4-man-hinh-may-tinh-khong-len-3.jpg

Tháo lắp, kiểm tra vệ sinh thanh RAM và khe cắm

Trường hợp bị hỏng phần cứng hay đã thử các cách vẫn không lên màn hình. Người dùng cần liên hệ đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ. 

Lưu ý trường hợp mang máy đi sửa hãy yêu cầu sao lưu lại những dữ liệu quan trọng. Và chỉ lựa chọn những trung tâm uy tín, chuyên nghiệp tránh bị đánh tráo linh kiện.

Kết luận

Qua bài viết chia sẻ trên đây có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình máy tính không lên khi bật máy. Gặp trường hợp này, người dùng đừng quá lo lắng và hãy bình tĩnh thực hiện các bước khắc phục mà TOMKO đã chia sẻ. Máy tính TOMKO tin chắc rằng với hướng dẫn trên, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề ngay tức khắc. Liên hệ TOMKO để tham khảo thật nhiều sản phẩm giá tốt và những mẹo hay khi sử dụng máy tính.
 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tư vấn chọn màn hình xoay dọc giá rẻ chất lượng cao

>>> Top 5 màn hình máy tính có cổng HDMI chất lượng, giá tốt 2023

Back to top button