Blog

Các loại truyền động xích phổ biến hiện nay

 

Bộ truyền động xích được sử dụng phổ biến nhất để truyền công suất giữa hai thành phần ở khoảng cách xa hơn, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho khoảng cách ngắn. Chúng là một trong năm phương pháp truyền lực cơ học được sử dụng thường xuyên nhất cùng với các khớp nối trục, truyền động bánh răng, truyền động đai và trục vít. Mỗi phương pháp có một số ưu điểm và nhược điểm so với các phương pháp khác, có nghĩa là các kỹ sư phải cẩn thận trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Truyền động xích là gì?

Truyền động xích là một loại hệ thống truyền lực cơ học sử dụng dây xích để truyền lực từ nơi này đến nơi khác. Một bộ truyền động xích thông thường bao gồm hai hoặc nhiều đĩa xích và chính xích. Các lỗ trên các mắt xích vừa khít với các răng của đĩa xích.

Khi động cơ chính quay, chuỗi quấn trên đĩa xích của trục quay cùng với nó. Điều này tác dụng lực cơ học lên trục dẫn động, truyền công suất cơ học trong quá trình này.

Một trong những ưu điểm chính so với truyền động đai là truyền động xích duy trì tỷ số tốc độ không đổi , nhờ tính năng trượt bằng không. Không có độ trễ trong quá trình truyền công suất và do đó, nó đóng vai trò như một chuỗi thời gian trong các ứng dụng như động cơ đốt trong . Không bị trượt cũng đảm bảo hiệu quả cơ học cao. Tổn thất duy nhất trong bộ truyền động xích là do ma sát giữa các mắt xích và đĩa xích.

So với bánh răng, bộ truyền động xích linh hoạt hơn khi nói đến khoảng cách hoạt động. Chúng phát huy tác dụng khi các trục được tách ra ở khoảng cách lớn hơn khoảng cách mà các bánh răng thực tế. Bộ truyền động xích hoạt động hiệu quả ở các khoảng cách khác nhau trong khi vẫn giữ thiết lập khá nhỏ gọn. Chúng được tìm thấy trong các ứng dụng đường ngắn như xe đạp và các ứng dụng đường dài như động cơ tàu thủy cao 5 tầng. Một dây chuyền duy nhất có thể cung cấp năng lượng cho nhiều trục cùng một lúc.

Các loại ổ đĩa xích

Có rất nhiều thiết kế truyền động xích khác nhau được phát triển do việc tìm kiếm sử dụng trong nhiều ứng dụng cơ khí khác nhau. Chúng có thể được phân thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào những gì chúng ta chọn làm thước đo. Khi phân loại dựa trên chức năng của chúng, bộ truyền động xích có thể được chia thành ba loại chính.

– Truyền động xích truyền lực

Loại truyền động xích này chuyên dùng để truyền lực giữa hai trục. Hầu hết các máy móc tạo ra điện năng không thể tiêu thụ nó ở cùng một nơi, ví dụ như máy bơm có động cơ đi kèm. Hệ thống truyền tải truyền tải điện năng đến người tiêu dùng thông qua các phương pháp khác nhau. Khi xích được sử dụng cho quá trình này, chúng được gọi là xích truyền lực.

Các ví dụ phổ biến là xe đạp, máy móc nông nghiệp, máy nén khí, trục cam động cơ, … Tất cả các ứng dụng này đều sử dụng bộ truyền động xích để truyền lực.

– Truyền động xích băng tải

Một ứng dụng phổ biến khác cho bộ truyền động xích là xích băng tải công nghiệp. Băng tải sử dụng bộ truyền động xích được chế tạo đặc biệt để vận chuyển vật liệu. Chúng có hàng trăm kiểu dáng khác nhau và các tính năng thể thao như ma sát thấp, nhiệt độ cao và kháng hóa chất. Chúng cũng có thể chống tĩnh điện và từ tính.

Truyền động xích băng tải được sử dụng trong các ngành công nghiệp như đóng gói, ô tô, sản xuất thực phẩm và đồ uống, dược phẩm và dệt may. Các phần đính kèm có thể được lắp vào xích băng tải để thích ứng với các mục đích sử dụng khác nhau.

– Truyền động xích kéo 

Pa lăng xích có lẽ là thiết bị phổ biến nhất được sử dụng để nâng và hạ thiết bị. Họ có thể nâng những trọng lượng lớn mà rất ít nỗ lực bằng cách sử dụng ròng rọc.

Pa lăng xích kéo tay hay pa lăng xích là hình ảnh thường thấy ở các ga ra, xưởng, công trường, buồng máy tàu thủy và trong nhiều nhà máy xí nghiệp. Chúng có thể nâng / hạ tải nặng lên đến 20 tấn. Xích cẩu có thể là khí nén, điện hoặc bằng tay.

Xem thêm:

Băng tải xích nhựa là gì?

Tổng quan về các thành phần và cơ học máy laser

Dây chuyền băng tải được sử dụng như thế nào?

 

       

      

 

Back to top button