Công nghệ

[Bàn luận] Có nên mua màn hình tương tác dạy học?

Có nên mua màn hình tương tác dạy học? Đây là một vấn đề đang được quan tâm trong việc lựa chọn các thiết bị công nghệ để tối ưu hoá quá trình giảng dạy. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem liệu việc sử dụng màn hình tương tác có cần thiết trong việc dạy học?

Khái niệm về màn hình tương tác

  • Màn hình máy tính tương tác là một màn hình LCD cho phép chúng ta tương tác với các nội dung bằng ngón tay hoặc bút điện tử. Thiết bị này là một sự tích hợp giữa màn hình LCD, máy tính và máy chiếu để hỗ trợ cho  công tác giảng dạy và thuyết trình một cách tối ưu và hiệu quả nhất.
  • Thiết bị này có khả năng kết nối với Internet, dễ dàng kết nối với điện thoại hay laptop qua phần mềm hoặc sử dụng dây cáp.
  • Màn hình máy tính tương tác hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực điển hình nhất là lĩnh vực giáo dục.

Thiết bị này đang rất phổ biến trong lĩnh vực giáo dục

Có nên mua màn hình máy tính tương tác dạy học?

Hiện nay, màn hình máy tính tương tác đã được sử dụng phổ biến ở rất nhiều trường học trên nước ta, phần lớn là các trường quốc tế, các trường tư nhân ở các thành phố lớn, số còn lại thì chưa nguyên nhân là do giá thành của sản phẩm này khá cao.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, để trả lời cho câu hỏi “Có nên mua màn hình máy tính tương tác dạy học hay không?” thì câu trả lời là “Có! Nên mua”.

Có thể thấy đây là một thiết bị có thể tối ưu hoá một cách hiệu quả nhất các hoạt động trong công tác giảng dạy. Mua màn hình máy tính tương tác để dạy học giúp công tác giảng dạy của giảng viên, giáo viên trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn và cũng giúp cho học sinh, sinh viên tương tác, tiếp cận với bài giảng một cách hiệu quả nhất.

Có thể nói màn hình máy tính tương tác là một công cụ giảng dạy tuyệt vời mà lớp học nào cũng nên có. Thiết bị này làm cho bài giảng trở nên sinh động hơn, tăng khả năng tiếp thu của học sinh/ sinh viên một cách hiệu quả, nhanh chóng hơn là sử dụng những thiết bị thông thường khác.

Khả năng tương tác tăng lên đáng kể khi sử dụng màn hình tương tác

Những lợi ích của màn hình máy tính tương tác trong dạy học

Tăng tương tác, hiệu quả cho buổi học

Đúng với cái tên gọi là màn hình máy tính tương tác thì khi sử dụng nó, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh sẽ được tăng lên một cách đáng kể thông qua những hoạt động dạy học.

Thiết bị này cho phép học sinh tương tác với nội dung bài học, bài tập chỉ với vài chạm đơn giản trên màn hình. Điều này khiến cho các em năng động hơn thích thú hơn khi được học và chủ động hơn trong việc tiếp thu bài giảng.

Tạo sự linh động cho buổi dạy, giảm đi sự căng thẳng

Khi màn hình máy tính tương tác đã khiến cho học sinh trở nên thích thú hơn với việc học thì tất nhiên sự căng thẳng sẽ được giảm đi đáng kể.

Ví dụ như khi sử dụng bảng đen truyền thống, học sinh được gọi lên làm bài tập sẽ cảm thấy rất căng thẳng. Nhưng khi sử dụng màn hình máy tính tương tác, việc lên bảng làm bài tập sẽ không còn căng thẳng khó khăn như trước nữa vì đây là một thiết bị công nghệ tân tiến, có nhiều dụng cũ hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học và làm bài tập.

Các em sẽ được giải bài tập thông qua nhiều hình thức sinh động hơn bằng màn hình máy tính tương tác. Có thể tích hợp nhiều ứng dụng và công nghệ để hỗ trợ các em trong quá trình học tập thông qua thiết bị này.

Cải thiện, nâng cao kết quả học tập

Với hai lợi ích đã được nêu trên thì chắc chắn rằng kết quả học tập của các em sẽ được cải thiện rất nhiều.

Thiết bị đem đến sự sinh động trong bài giảng và tăng khả năng tiếp thu cho các em học sinh. Khi được học cùng thiết bị công nghệ tân tiến như này thì không chỉ kết quả học tập mà khả năng tư duy và sáng tạo của các em cũng sẽ được phát triển theo một chiều hướng tích cực.

Thiết bị giúp nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo

Khả năng chống chói tốt

Cấu tạo của màn hình máy tính tương tác rất ưu việt. Bề mặt màn hình sẽ được phủ một lớp nhám mỏng, giúp giảm đi độ chói của ánh sáng.

Điều này không chỉ giúp cho học sinh dễ dàng quan sát nội dung trên màn hình mà còn giúp bảo vệ mắt của các em trong quá trình học tập. Giảm đi một nguy cơ gây hại cho đôi mắt của các em trong quá trình học tập.

Tối ưu hoá quá trình giảng dạy

Tài liệu được sử dụng trong buổi học sẽ sinh động hơn rất nhiều nếu sử dụng màn hình máy tính tương tác. So với sử dụng bảng đen thông thường thì học sinh chỉ có thể thấy được những ví dụ của bài học qua những con chữ nhàm chán được ghi bằng phấn.

Nhưng với màn hình máy tính tương tác, học sinh sẽ được thấy những ví dụ thông qua video và những hình ảnh sắc nét được trình chiếu. Việc này giúp quá trình giảng dạy của giáo viên được tối ưu hoá một cách triệt để nhất, tiết kiệm thời gian và còn giúp học sinh có thể hiểu bài một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nâng cao hiệu quả giảng dạy lên một tầm cao mới

Nên dùng loại màn hình máy tính tương tác nào trong giáo dục

Sau khi đã giúp người đọc trả lời được câu hỏi “Có nên mua màn hình máy tính tương tác dạy học hay không?” thì chúng ta cùng tìm hiểu xem những loại màn hình nào sẽ phù hợp trong việc giảng dạy nhé!

Dưới đây là những loại màn hình máy tính tương tác phù hợp cho việc giảng dạy:

  • Màn hình cảm ứng tương tác 86 inch S86T09 TOMKO
  • Màn hình tương tác giáo dục PL-T55
  • Màn hình tương tác giáo dục PL-T65
  • Màn hình tương tác giáo dục PL-T75
  • Màn hình tương tác giáo dục PL-T86
  • Màn hình tương tác giáo dục PL-T100

Kết luận

Vậy thông qua bài viết trên, hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên mua màn hình máy tính tương tác dạy học hay không?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn đọc có một cái nhìn tổng quan hơn về màn hình máy tính tương tác và những lợi ích to lớn trong học tập mà thiết bị này đem đến. Nếu bạn muốn tham khảo kỹ hơn về thông tin của các dòng màn hình máy tính tương tác thì Tomko có thể là một sự lựa chọn phù hợp. Bạn đọc hãy tham khảo qua đường dẫn này nhé: https://tomko.com.vn/

Có thể bạn quan tâm:

>>> Top 5 màn hình máy tính 100 sRGB chất lượng dành cho dân đồ họa

>> Tư vấn chọn màn hình xoay dọc chất lượng cao hiệu quả

>> Màn hình máy tính samsung: https://monitorsreview.org/best-samsung-monitors/

Back to top button