Giáo dục

4 điều phải lĩnh hội được khi đọc xong cuốn sách kỹ năng đi trước đam mê

Quyển sách có tựa đề “Kỹ năng đi trước đam mê” của tác giả Cal Newport kể về một câu chuyện khởi nghiệp cho các bạn trẻ, dành cho những người trẻ chưa định hướng được bản thân, phân tích ra được sự nhầm lẫn giữa sự yêu thích và đam mê mà các bạn trẻ hay mắc phải trong hành trình tìm kiếm công việc cho riêng mình.

Cuốn sách cũng kể chính về câu chuyện của riêng mình , nhằm đưa ra những lời khuyên dựa trên những sự nghiên cứu thực tế. Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn thấy được 4 điều bạn nhất định phải lĩnh hội được sau khi đọc xong cuốn sách nổi tiếng “Kỹ năng đi trước đam mê” này nhé!

1. Không vạch sẵn lộ trình sự nghiệp cho bạn

Một câu nói vẫn được nhắc đi nhắc lại trong cuốn sách đã được ngâm cứu từ rất nhiều kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm bản thân ở mọi lĩnh vực, đa dạng ngành nghề khác nhau của tác giả đó là “Điều gì thì sẽ làm cho một người thích và yêu công việc mà họ đang làm?”.

Thường thì câu trả lời của họ nhận được sẽ là không phải đam mê. Và các nhà nghiên cứu còn tìm ra được hai vấn đề khác đó là: rất ít người có công việc hiện tại giống với đam mê của mình hồi người ta còn trẻ và để hài lòng với công việc, bạn cần nhiều thứ hơn chứ không phải chỉ cần mỗi đam mê.

Công việc trong tương lai của bạn ra sao, có lẽ bạn cũng chưa biết được. Chắc hẳn bạn đã định hướng rõ được nghề nghiệp của mình trước khi quyết định theo học một trường đại học danh tiếng nào đó, trong quá trình học tập bạn đã đã cố trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm, vốn ngoại ngữ…để sau này khi bước chân ra khỏi cánh cửa trường đại học, bạn mong muốn kiếm tìm được cho mình một công việc đúng như của mình.

Thế nhưng sau đó họ vẫn chấp nhận làm một công việc khiến cho mình cảm thấy vui vẻ, thoải mái và khiến cho mình thấy tự do là họ có thể cống hiến mà không nề hà tới những vấn đề hay mảy may tới những điều xung quanh họ.

Sự nghiệp chính là đi tìm nhiều mảnh ghép khác nhau

2. Không đưa ra một lời khuyên hoàn toàn chính xác nào cả

Nhiều người quan niệm tính chất công việc của mình rất khác nhau, không một công việc nào giống công việc nào. Giống nhau có chăng chỉ là cùng chung mục đích kiếm tiền, mưu sinh.

Như đã nói ở trên, điều gì khiến cho họ cảm thấy thích thú và muốn làm công việc của họ đến như vậy. Đơn giản chỉ là họ thấy được thoải mái, công việc đó mang lại niềm vui cho họ. Mỗi một ngành nghề sẽ có một đặc thù riêng, chẳng có ai làm marketing lại khuyên một người có định hướng làm bác sĩ, hướng dẫn viên du lịch theo nghề của họ cả.

Hãy luôn đặt địa vị của mình vào vị trí của người khác để biết rằng mình mong muốn, khao khát trở thành một người như nào, công việc sẽ theo đúng ý của mình thì người ta cũng nghĩ y nguyên như vậy.

Muốn giỏi thì nhất định kỹ năng phải đi trước đam mê

3. Chẳng có một bí kíp nào để phát triển sự nghiệp của bạn hết

Nhiều người mong muốn, phát triển sự nghiệp của mình trở thành những người nổi tiếng như bao con người đã thực hiện được ước mơ của chính họ. Nhưng lại có nhiều người chỉ âm thầm làm việc trong những căn phòng thí nghiệm, cống hiến mà chẳng quan tâm tới sự đời ngoài ra kia ra.

Đó đều là do sở thích riêng của mỗi người, chúng ta đều đã nghe rất nhiều bài học dẫn đến sự thành công nhưng họ quên mất một điều rằng, ngoài nỗ lực ra còn cần có một yếu tố quyết định đó là sự “may mắn”. May mắn đến rất tự nhiên, con người không thể biết trước là khi nào nó đến, cũng không thể biết được khi nào nó đi.

Điều đó cũng cho thấy chẳng có một bí kíp nào để phát triển sự nghiệp của bạn cả. Nó đều do bản thân bạn mà ra, điều này cũng bổ sung thêm ý cho hai mục trên đó là bạn chẳng thể định hướng được công việc trong tương lai của bạn là gì. Bạn mong muốn làm một công việc nào đó, nhưng cuộc sống mà không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý của mình. Cho nên việc có một bí kíp để có thể phát triển sự nghiệp là hoàn toàn vô nghĩa.

4. Nhìn nhận đúng hơn về đam mê và định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau này

Một công việc mang lại cho bạn sự tự do và công việc đó có thể giúp ích được cộng đồng, hai điều này chỉ đạt được sau khi mình đã thực sự “giỏi” và đều được mọi người công nhận năng lực của bản thân. Đam mê công việc chỉ đến khi nó phù hợp với lối sống mà bạn mong muốn.

Cuộc đời không phải cứ như mình mong muốn. Đâu phải mình muốn làm công việc tự do thì công ty sẽ cho công việc tự do. Không bao giờ có chuyện đó đâu. Nếu bạn mong muốn cái gì đó cho riêng mình, bạn phải mang lại một thứ tương tự cho người ta và cái bạn cần mang lại là kỹ năng đấy. Đôi lúc bạn vẫn đi làm ở một công ty nhưng không bị bó buộc về mặt thời gian, vì mình mang lại cho công ty đó những kỹ năng mình có.

 Nói cho cùng thì hãy nhìn nhận hơn về đam mê của mình, đừng nhầm lẫn đam mê chính là cái mình đang theo đuổi. Công việc mình đang theo đuổi chưa chắc đã là đam mê đâu. Một công việc có thể mang lại một số lương hậu hĩnh, mang lại sự chuyên nghiệp hơn, tiền đồ tươi sáng hơn thì mình sẽ theo đuổi đến cùng thôi. Hãy định hướng rõ công việc trong tương lai của bạn để sau này chẳng phải hối hận vì lựa chọn của bản thân mình nhé.

Hãy định hướng đúng công việc trong tương lai trước khi quá muộn

Trên đây là 4 điều bạn nên lĩnh hội nếu như đọc qua cuốn sách Kỹ năng đi trước đam mê. Cuốn sách sẽ làm thay đổi suy nghĩ cũng như cách nhìn nhận về các góc độ trong cuộc sống của bạn nữa đó vì những chia sẻ quý giá trong cuốn sách đều được trích rút từ những cá nhân xuất chúng nhất trên thế giới và kể cả những cá nhân gặp thất bại trong sự nghiệp. Chúc bạn đọc sách vui vẻ.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Có những cách học hiệu quả nào hiện nay không?

Một số kỹ năng làm việc nhóm cần thiết trong công việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button