Tin tức

3 lý do để ví năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng sạch và bền vững

Khi nhắc tới cụm từ “năng lượng sạch” thì vấn đề đầu tiên bạn nghĩ đến là thứ gì? Chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới các tấm pin mặt trời hay tua-bin gió. Liệu có khi nào bạn nghĩ về năng lượng hạt nhân?

Năng lượng hạt nhân thường ít được nhắc tới trong những cuộc thảo luận về năng lượng sạch mặc dù đây là nguồn điện thải ra lượng carbon thấp thứ hai trên thế giới chỉ sau thủy điện.

Vậy  thì tại sao mà năng lượng hạt nhân lại được coi là nguồn năng lượng sạch và bền vững?
 
Chúng ta hãy bắt đầu phân tích từ những gì đơn giản nhất.

Năng lượng hạt nhân bảo vệ môi trường không khí.

Năng lượng hạt nhân là nguồn năng lượng không tạo ra khí thải carbon. Nó tạo ra năng lượng thông qua quá trình phân hạch, phân tách các nguyên tử uranium để tạo ra năng lượng. Quá trình phân hạch thoát ra nhiệt được sử dụng để tạo ra hơi nước làm quay tuabin tạo ra điện mà không phát thải các loại khí có hại cho môi trường như nhiên liệu hóa thạch.
 
Năng lượng hạt nhân loại bỏ hàng nghìn tấn chất gây ô nhiễm có hại. Những chất là tác nhân dẫn tới mưa axit; khói bụi; ung thư phổi và bệnh tim mạch. Đó cũng là cách mà năng lượng hạt nhân duy trì chất lượng môi trường không khí cho chúng ta.

Năng lượng hạt nhân chưa được phát huy hết thế mạnh

Dù năng lượng hạt nhân sản xuất lượng lớn năng lượng không carbon nhưng sản lượng điện hạt nhân vẫn thấp hơn các nguồn năng lượng sạch khác.
 
Trung bình mỗi cơ sở hạt nhân 1.000 megawatt cần có diện tích hơn 0,67 km2. Trong khi đó để sản xuất cùng với lượng điện tương tự, các nhà máy điện gió cần nhà máy mà diện tích mặt bằng lớn hơn gấp 360 lần và cần không gian lớn hơn gấp 75 lần cho các nhà máy điện năng lượng mặt trời.
 
Như vậy con người cần 3 triệu tấm pin mặt trời để cho ra sản lượng điện như công suất của một lò phản ứng thương mại thông thường hoặc hơn 430 tuabin gió (chưa bao gồm hệ số công suất).
Năng lượng hạt nhân giảm chất thải xuống mức tối thiểu.

Mật độ phân tử trong nhiên liệu hạt nhân cao hơn khoảng 1 triệu lần so với các nguồn năng lượng truyền thống khác. Chính vì vậy, lượng nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng không nhiều như chúng ta vẫn nghĩ.
 
Có thể so sánh rằng tất cả lượng nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng của Mỹ trong hơn 60 năm qua chỉ có thể lấp đầy một sân bóng đá với độ sâu < 1m.
 
Lượng chất thải này cũng có thể được xử lý hay tái chế cho dù từ trước tới nay Mỹ vẫn chưa từng phải làm điều đó.
 
Mặc dù vậy, 1 số thiết kế lò phản ứng tiên tiến hiện đang được nghiên cứu và phát triển để có thể sử dụng được cho cả nhiên liệu đã qua sử dụng.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời độc lập, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://hoidaptructuyen.net/nang-luong-mat-troi-la-gi-phuong-phap-khai-thac-nang-luong-mat-troi/

https://hoidaptructuyen.net/mot-so-meo-giup-ban-tiet-kiem-tien-dien-voi-dien-mat-troi/

Back to top button